Xe Đạp Gravel Là Gì? Phù Hợp Những Loại Địa Hình Nào?

Trên toàn thế giới trong những năm gần đây thì trào lưu xe đạp gravel được phát triển rất mạnh mẽ. 

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều người sử dụng dòng xe này. Tuy nhiên, vẫn không ít người chưa biết đến hoặc đang tìm hiểu về dòng xe này. Trong bài viết này, wiki xe đạp sẽ phân tích về dòng xe này cho các bạn hiểu hơn nhé!

Xe đạp gravel là gì?

Xe đạp gravel là dòng xe hội tụ đầy đủ toàn bộ ưu điểm vượt trội của các dòng xe cyclocross, xe đạp đua tay cong, xe đạp địa hìnhxe đạp touring

Gravel được thiết kế nhằm phục vụ cho những người đam mê các cung đường dài băng rừng, các con đường gồ ghề sỏi đá và các con đường hoang mạc.

Xe đạp gravel là dòng xe hội tụ đầy đủ toàn bộ ưu điểm vượt trội
Xe đạp gravel là dòng xe hội tụ đầy đủ toàn bộ ưu điểm vượt trội

Đây là dòng xe mới rất nổi và thường được mọi người sử dụng phục vụ cho các chuyến phiêu lưu do có hệ thống tay thả đa năng nhất trong các dòng xe. 

Ngoài ra, kiểu dáng xe đạp gravel được kết hợp từ ưu điểm của các loại dòng xe khác nhau sẽ giúp người lái có được những chuyến đi xa trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Gravel hỗ trợ đắc lực cho người sử dụng mang theo các loại vật dụng đi xa như lều, túi ngủ, nhu yếu phẩm và bản đồ,…

Thiết kế của xe đạp gravel

#1 Tay lái

Cũng giống như xe đạp đường trường, xe đạp gravel được thiết kế với một tay lái cong nhằm mục đích đạp nhanh hơn.

Thanh điều khiển xe đạp gravel đạt tiêu chuẩn của xe đạp đường bộ, điểm thay đổi lớn nhất đến từ chiều rộng và hình dạng cong của tay lái

#2 Lốp và bánh

Lốp xe kích thước khoảng 35mm khá lớn, có một số mẫu thì sử dụng lốp xe địa hình leo dốc, leo núi. 

Bánh xe Slate có kích cỡ 27.5 inch và lốp dài gần tương đối với bánh của xe đạp thường dạng cổ điển.

Lốp xe kích thước khoảng khá lớn
Lốp xe kích thước khoảng khá lớn

Sự kết hợp rất rộng giữa Sram với một đĩa đơn và một líp sau đã giúp gravel đạt được tốc độ cao nhanh hơn.

#3 Phanh 

Lốp xe được thiết kế to như vậy nên hệ thống phanh để phù hợp sẽ khác so với phanh vành kiểu cổ điển. 

Một chiếc phanh đĩa của xe đạp thể thao sẽ là phù hợp với gravel khi giúp mẫu xe này vượt địa hình gồ ghề có nhiều sỏi đá. 

Ngoài ra, nó giúp cho gravel dễ dàng bảo dưỡng và đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng hơn.

#4 Khung

Khung được thiết kế với chiều dài cơ sở lớn, trọng tâm đặt thấp và góc tay lái phù hợp đem lại cho người lái sự thoải mái và giúp gravel có tính ổn định cao khi đạp.

Nếu bạn bị các triệu chứng như căng cơ lưng, căng cơ hông,… thì đừng lo. Gravel với thanh đứng dài hơn giúp tay lái nâng cao hơn đồng thời làm giảm tác động lên hông và lưng bạn.

Khung xe đạp gravel được làm bằng nhôm hoặc carbon với trọng lượng nhẹ. Ngoài ra, biến thể bằng thép và titanium đã được Litespeed gần đây cho ra mắt.

Xem thêm>> Xe đạp Look của nước nào

Xe đạp gravel phù hợp loại địa hình nào

Các bạn biết rồi đấy, các dòng xe đạp touring hay xe đạp cyclocross không phù hợp với một số loại địa hình như ổ gà, đá dăm… Và thế là xe đạp gravel ra đời, tuy nhiên tại thời điểm đầu mới sản xuất thì gravel chỉ được coi là mẫu xe đạp của cyclocross.

Xe đạp đường trường (touring) thường phù hợp với các cung đường trơn tru và bằng phẳng. 

Xe đạp cyclocross thì cấu hình thiết kế không đem lại sự thoải mái cho người lái như chiều dài ngắn. Và tính năng chỉ phù hợp cho các cung đường có địa hình khó khăn, phức tạp.

Phù hợp địa hình như ổ gà, đá dăm
Phù hợp địa hình như ổ gà, đá dăm

Nơi xuất phát ý tưởng đầu tiên về dòng xe gravel là ở Mỹ, nơi mà số lượng đường chưa được trải nhựa lên tới hơn 2 triệu km. Những con đường này chứa đầy ổ gà và đá dăm, đầy lởm chởm. Gây khó khăn cho người lái khi đi luyện tập thể dục thể thao.

Để phục vụ nhu cầu thị trường, các nhà sản xuất đã thay đổi và cải tiến một phần dòng xe đạp cyclocross giúp người sử dụng có thể vượt qua các cung đường đầy đá dăm và sỏi một các dễ dàng nhất.

Điều thay đổi đầu tiên dễ dàng nhận thấy là khung xe gravel gần tương tự khung xe cyclocross nhưng được thiết kế với kiểu dáng cho người lái thoải mái hơn. Đặc biệt là các mẫu xe đạp leo núi, đây là mẫu xe đạp gravel mới nhất..

Các hãng sản xuất gravel

Các hãng xe đạp thể thao hiện nay trên thế giới đều đã cho ra mắt các mẫu xe đạp thuộc dòng gravel. 

Đầu tiên phải kể đến là hãng Salsa, họ đã có nhiều năm từ trước liên tục cho ra đời các mẫu xe gravel. Trong khi đó Felt và Miranda là các vẫn đang trong giai đoạn phát triển dự án.

Cảm ơn các bạn đã xe đạp gravel là gì? phù hợp những loại địa hình nào?. Qua bài bài viết mong rằng các bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc xe đạp ưng ý nhất nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments