Xe đạp điện sạc bao lâu thì đầy bình, có tốn điện hay không?

Xe đạp điện là dòng xe được nạp điện vào bình ắc quy và có thời gian di chuyển trên đường nhất định sau mỗi lần sạc đầy. Nhiều người đặt câu hỏi là xe đạp điện sạc bao lâu thì đầy bình, tốn điện hay không? Trong bài viết này, wikixedap.com sẽ giải thích rõ xe đạp điện sạc bao lâu sẽ đầy bình.

Xe đạp điện sạc bao lâu thì đầy bình?

Xe đạp điện đang là một phương tiện được chính phủ khuyến khích cho người dân sử dụng bởi ưu điểm nổi bật là thân thiện với môi trường. Thiết kế xe thường nhỏ gọn, tiện dụng di chuyển qua nhiều loại địa hình khác nhau, êm ái khi sử dụng. Xe đạp điện cũng tiết kiệm nhiên liệu, không sử dụng xăng tiết kiệm kha khá chi phí cho chủ xe.

Vậy xe đạp điện sạc bao lâu thì đầy? Để xe hoạt động được liên tục thì người đi xe cần thường xuyên sạc điện cho xe. Thời gian sạc điện trung bình cho mỗi lần là khoảng 8-12 tiếng đồng hồ còn tùy thuộc vào loại pin hoặc ắc quy.

Xe đạp điện sạc 8-12h là đầy
Xe đạp điện sạc 8-12h là đầy

Theo số liệu đưa ra từ nhà sản xuất thì số lần sạc điện cho xe đạp dùng pin trung bình là 500 lần và với ắc quy là 350 lần. Thời gian sạc điện càng ít thì thời gian sử dụng của pin và ắc quy càng lâu hơn. Chính vì thế mọi người nên chọn thời điểm và thời gian sạc điện cho xe hợp lý, tránh sử dụng không giữ gìn.

Thời gian sạc điện thường kéo dài thì mọi người ban ngày cần sử dụng có thể sạc điện vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng mai sạc điện khi đủ thời gian. Mọi người chú ý thời gian sạc điện không nên để quá lâu để tránh sự cố.

Hướng dẫn sạc điện cho xe đạp điện đúng cách

Việc sạc điện cho xe đạp điện rất quan trọng, nếu sạc sai cách thì nhanh chóng sẽ làm cho tuổi thọ của bình ắc quy giảm xuống. Nếu bạn chưa rõ về cách sạc điện thì có thể tham khảo thông tin sau đây:

Trước tiên thì bạn nên cắm chuôi sạc vào xe đạp điện trước. Sau đó thì bạn cắm đầu dây còn lại vào ổ điện. Cắm điện thì đèn trên sạc hiện lên màu đỏ tức là năng lượng đã vào xe, khi nào bình sạc đầy thì đèn sẽ chuyển sang màu xanh.

Sạc đầy bình điện đúng cách
Sạc đầy bình điện đúng cách

Khi đầy bình ắc quy thì bạn rút dây cắm sạc ra ngoài. Chú ý nên rút đầu ổ điện trước rồi mới rút đầu dây cắm ở xe ra sao. Như vậy ngắt nguồn điện sẽ an toàn hơn cho người sạc điện xe.

Đối với xe đạp điện mới mua về thì mọi người không nên vội sử dụng ngay mà nên sạc điện đầy xe trong khoảng 10 tiếng đồng hồ. Điều này giúp cho ắc quy có năng lượng đầy gia tăng tuổi thọ và tăng được thời gian di chuyển. Đồng thời việc lựa chọn sạc điện cũng phải tương thích đúng với xe đạp điện. 

Khi đi xe thì chủ xe cũng nên chú ý tới bảng hiển thị mức năng lượng. Khi kiểm tra thường xuyên thì phát hiện lúc nào xe sắp hết điện để thực hiện cắm sạc đầy, tốt nhất là thời gian sạc khi còn khoảng 30% năng lượng. Không nên để cho xe cạn hoàn toàn năng lượng mới sạc sẽ không tốt cho bình ắc quy.

Sau khi đi xe về nếu gần hết điện thì bạn cũng hãy chờ cho xe nguội hẳn chừng 30-40 phút. Khi xe nguội thì mới dùng dây cắm sạc cho xe đạp điện sử dụng, điều này tránh cho bình ắc quy đang nóng lại gặp điện bị phồng.

Việc sạc điện cho xe không quá tốn điện như mọi người phân vân. Lượng điện nạp vào xe phục vụ cho di chuyển không quá lớn so với sử dụng các thiết bị điện khác trong nhà.

Các lưu ý sạc ắc quy xe đạp điện 

Về tình hình chung thì việc sạc điện cho các dòng xe cũng tương đối giống nhau. Wikixedap.com sẽ nêu rõ cho mọi người khi sử dụng dòng xe này biết các cách sạc xe phải chú ý những gì để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

Không nên để cạn điện mới nạp
Không nên để cạn điện mới nạp
  • Không nên sạc điện quá nhiều lần cho xe vì như vậy cũng khiến cho hiệu suất của xe không đảm bảo. Chỉ khi nào dùng tới gần khi hết năng lượng, chừng 30% thì mới cắm sạc đầy.
  • Không để trình trạng cạn kiệt ắc quy quá thường xuyên sẽ khiến cho tuổi thọ của bộ phận này giảm xuống. Nếu ắc quy chai thì chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vấn đề như xe di chuyển được quãng đường ngắn, thông báo điện không chính xác,…
  • Nếu bạn đi xe về xong thấy nguồn năng lượng về 0% nhưng không đi tới nên cũng bỏ xó thời gian dài thì chắc chắn sẽ khiến cho bình ắc quy bị chết và không phục hồi lại được. Cho nên tránh việc hỏng ắc quy thì bạn nên sạc thêm năng lượng cho xe kể cả khi không di chuyển.
  • Đối với việc người dùng xe muốn lưu trữ ắc quy thì cũng không nên sạc đầy 100%, điều này sẽ làm giảm dung lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì mọi người chỉ lưu trữ ắc quy khoảng 50$ khi ngừng sử dụng trong một thời gian dài. 

Câu hỏi xe đạp điện sạc bao lâu thì đầy bình, có tốn điện hay không đã được giải đáp trong bài viết bên trên. Wikixedap.com luôn cập nhập mới thường xuyên những thông tin bổ ích về xe đạp, hy vọng độc giả sẽ thường xuyên đón đọc và cho phản hồi.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Hoàng Quỳnh

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments