Xe đạp điện đi được bao nhiêu km? Tối đa bao nhiêu km/h

Một trong những phương tiện hay được mọi người lựa chọn di chuyển gần là xe đạp điện. Khi cân nhắc lựa chọn thì nhiều người phân vân xe đạp điện đi được bao nhiêu km, tốc độ tối đa là bao nhiêu? Đây đều là những câu hỏi cơ bản khi sử dụng xe điện. Mời bạn theo dõi thông tin bài viết bên dưới sẽ có được câu trả lời.

Xe đạp điện chạy được bao nhiêu km?

Ngày càng nhiều các mã xe đạp điện hiện đại xuất hiện trên thị trường với nhiều tính năng mới. Trong các phương tiện tham gia giao thông thì xe đạp điện tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội. Ví dụ như thiết kế đẹp mắt, trọng lượng không quá nặng, di chuyển êm ái qua nhiều loại địa hình,…

Khi lựa chọn xe đạp điện để đi lại thì điều mà đông đảo khách hàng quan tâm là xe đạp điện đi được bao nhiêu km. Theo thông tin cung cấp từ các hãng xe lớn thì xe đạp điện đều có trang bị bình ắc quy. Trung bình 1 lần sạc đầy thì xe có thể chạy được 25 – 40km.

Xe đạp điện sạc đầy đi được tới 80km
Xe đạp điện sạc đầy đi được tới 80km

Tuy nhiên có nhiều dòng xe đạp điện trang bị chất lượng cao hơn với bộ bình ắc quy trâu thì có thể 1 lần sạc di chuyển được 60-70 km. Thực chất việc sau 1 lần sạc đầy xe điện di chuyển được bao nhiêu không đồng nhất giữa các dòng xe. Bởi vì điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cụ thể như ảnh hưởng bởi trọng lượng người ngồi trên xe, trọng lượng nhẹ thì xe đi được xa hơn, trọng lượng nặng thì xe sẽ đi được ít km hơn vì tiêu hao ít năng lượng. Ngoài ra, thời lượng di chuyển của xe còn tùy vào chất lượng đường đi như thế nào là đường bằng phẳng hay gồ ghề, nhiều sỏi đá và ngõ ngách. 

Việc xe đạp điện được trang bị một bình ắc quy mới, chất lượng cao thì quãng đường đi cũng xa hơn là bình ắc quy đã cũ và xuống cấp. Trung bình thì ắc quy sử dụng trên 2 năm phải thay mới để đảm bảo được hiệu suất vận hành của xe đạp điện.

Khi xe đạp điện di chuyển với tốc độ nhanh chóng, bật đèn tín hiệu hoặc đi vào địa hình hẻm núi, địa hình gồ ghề thì khiến xe tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Chính do vậy mà quãng đường đi của xe giảm đáng kể.

Chủ xe muốn kiểm soát được xe đạp điện đi được bao nhiêu thì ngay say khi sạc đầy năng lượng nên ước chừng quãng đường để tính toán cho những lần sau. Ắc quy sạc đầy đủ đúng cách thì sẽ đảm bảo tối đa được quãng đường dài nhất có thể.

Theo như các chuyên gia kỹ thuật chia sẻ thì xe đạp điện sử dụng pin sẽ có quãng đường đi xa hơn là xe dùng sạc ắc quy. Nhiều loại pin có chất lượng tốt thì quãng đường đi có thể lên tới 80km. Tuy nhiên, nếu dùng pin thì giá thành mua tương đối cao và cũng khó thay thế khi gặp trục trặc hơn.

Số lượng bình ắc quy quyết định quãng đường di chuyển của xe

Thực tế là số lượng bình ắc quy mà xe đạp điện được trang bị sẽ ảnh hưởng không ít tới quãng đường di chuyển của xe. Hiện nay trên thị trường xe điện được thiết kế dạng 4 bình và 5 bình ắc quy. 

Xe đạp điện 4 bình ắc quy 

Xe đạp điện sử dụng 4 bình ắc quy thì quãng đường di chuyển tối đa khoảng  50km-60km. Con số này là phổ biến ở rất nhiều các dòng xe được phân phối cho người dân lựa chọn.

Xe đạp điện 5 bình ắc quy 

Đối với những chiếc xe đạp điện được lắp đặt 5 bình ắc quy thì cải thiện quãng đường di chuyển cao hơn hẳn. Một số sản phẩm sau mỗi lần sạc đầy lên tới 70 đến 80 km.

Tối đa xe đạp điện đi được bao nhiêu km/h? 

Xe đạp điện giờ đây đã trở thành một trong những phương tiện thông dụng, dễ đi lại thân thiện với môi trường. Đối tượng sử dụng xe điện nhiều nhất là các bạn học sinh, sinh viên, người có tuổi. Đi xe điện được đánh giá là an toàn hơn xe máy và nhanh hơn xe đạp.

Tốc độ di chuyển của xe đạp điện là vấn đề mà rất nhiều người cân nhắc mua phân vân. Theo nghiên cứu số liệu của các hãng xe đạp điện lớn thì vận tốc trung bình thiết kế cho xe đạp điện là 25-40km/h. Tốc độ này là vừa phải, không quá nhanh cũng không quá chậm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho người lái xe.

Xe đạp điện di chuyển tốc độ từ 25-40km/h
Xe đạp điện di chuyển tốc độ từ 25-40km/h

Đương nhiên cũng có một số dòng xe đạp điện được nâng cấp với vận tốc tối đa có thể lên tới 80km/h. Tốc độ như vậy là siêu nhanh dành cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác lạ và đam mê về tốc độ. Tuy nhiên đi trong khu vực thành thị, đông dân thì vận tốc như vậy là quá nhanh và có thể gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người đi đường.

Luật pháp quy định vận tốc tối đa khi đi xe đạp điện

Việc điều khiển xe đạp điện với vận tốc bao nhiêu còn tùy thuộc vào quy định của luật giao thông đường bộ. Không phải người dân có thể di chuyển với vận tốc như thế nào cũng được pháp bởi nếu đi quá nhanh sẽ gây nguy hiểm cho người đi đường. 

Cụ thể căn cứ vào Khoản 1 Điều 3  Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cho biết: “Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)”. 

Như vậy thì mọi người sử dụng xe đạp điện của bất cứ thương hiệu nào khi tham gia giao thông không vượt quá 25km/h. Đây là tốc độ được tính toán là an toàn cho người lái xe và người khác. Nếu đi quá nhanh thì nếu có chướng ngại vật hoặc sự việc bất thình lình trên đường không xử lý kịp dễ bị va chạm gây tai nạn nguy hiểm.

Luật quy định xe điện di chuyển không quá 25km/h
Luật quy định xe điện di chuyển không quá 25km/h

Wikixedap.com đã giúp độc giả trả lời được thắc mắc về xe đạp điện đi được bao nhiêu km và tối đa bao nhiêu km/h. Sau khi hiểu thông tin này thì hy vọng mọi người di chuyển trên đường với vận tốc an toàn và tính toán được quãng đường đi sau mỗi lần sạc đầy hợp lý.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Hoàng Quỳnh

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments