Xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi? Có cần bằng lái không?

Bạn đang nghiên cứu để cân nhắc có nên mua xe đạp và cho con nhà mình sử dụng xe đi học hay không? Khi đó sẽ có câu hỏi đó là xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi? Điều khiển xe đạp điện có cần bằng lái hay không? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được wikixedap.com giải đáp chi tiết trong bài viết.

Xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi?

Xe đạp điện là một trong những phương tiện phổ biến tham gia giao thông hiện nay. Xe đạp điện không phải là xe gắn máy mà theo luật định được xếp vào nhóm xe thô sơ. Nhiều người thắc mắc về vấn đề xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi và không vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ cho biết: Người đủ 16 tuổi trở lên thì được tham gia lái xe gắn máy có dung tích xi – lanh dưới 50 phân khối. 

Xe đạp điện không quy định độ tuổi lái xe
Xe đạp điện không quy định độ tuổi lái xe

Bên cạnh đó theo quy định có tại Mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT – BGTVT ngày 01/11/2013 đã ban hành về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện đã giải thích thuật ngữ về phương tiện này cụ thể: 

Xe đạp điện – Electric bicycles: Tức là dòng xe đạp có thiết kế hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực. Sử dụng động cơ điện 1 chiều, công suất động cơ không lớn hơn 250W và có khối lượng xe (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40kg.

Theo Luật Giao thông đường bộ tại Điểm 19 Điều 3 có nêu rõ xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ lưu thông trên đường bộ. Cụ thể về phương tiện giao thông thô sơ đường bộ  gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn sử dụng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe khác tương tự.

Như vậy các quy định về độ tuổi được lái xe tham gia giao thông là quy định về xe gắn máy chứ không có quy định về xe thô sơ. Mà xe đạp điện được xếp vào nhóm xe thô sơ, vì thế mọi người điều khiển xe đạp điện không phải lăn tăn về quy định độ tuổi. Chỉ có điều khi tham gia lái xe cần lưu ý vóc dáng phù hợp đảm bảo kiểm soát xe an toàn trên đường.

Quy định về xử phạt về sai độ tuổi khi lái xe tham gia giao thông

Như phần trên đã phân tích thì pháp luật Việt Nam hiện nay không có quy định về độ tuổi người lái xe đạp điện tham gia giao thông. Mọi người được tự do sử dụng xe điện khi có nhu cầu.

Đồng thời theo quy phạm tại Nghị định 171/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng không có quy định việc điều khiển xe đạp điện với người dưới 16 tuổi. Đồng thời cũng trong Nghị định này có phạt cảnh cáo với người dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. 

Dựa vào các quy định nêu trên thì chúng ta thấy rõ rằng hiện tại ở Việt Nam chưa có văn bản pháp luật chính quy nào quy định độ tuổi người điều khiển xe đạp điện. Các bạn học sinh hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện này đi học mà không bị vi phạm quy định nào của pháp luật hiện hành.

Đi xe đạp điện có cần bằng lái không?

Bên cạnh câu hỏi xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi còn có câu hỏi đi xe này cần bằng lái không? Chiểu theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người điều khiển xe đạp điện không cần bằng lái, không phải tham gia kỳ thi sát hạch nào cả. 

Bởi vậy ba mẹ có con tới tuổi đi học muốn tới trường đỡ vất vả hơn thì có thể trang bị xe đạp điện. Tuy nhiên, để đảm bảo cho an toàn của con khi tham gia giao thông phức tạp thì phụ huynh cũng chỉ nên cho phép khi con đủ trưởng thành, hiểu về phương tiện và vóc dáng đủ cao lớn để điều khiển xe không nguy hiểm.

Đi xe đạp điện không cần có bằng lái
Đi xe đạp điện không cần có bằng lái

Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm hay không?

Tuy không có quy định pháp luật về người đi xe đạp điện cần phải có bằng lái nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân thì phải đội mũ bảo hiểm. Cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những người sau đây tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm:

  • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy;
  • Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện;
  • Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện và các loại xe tương tự khác.

Như vậy người điều khiển và được chở ngồi sau xe đạp điện cần phải đội mũ bảo hiểm chính hãng, đạt chất lượng cao khi tham gia giao thông đường bộ. Nếu không thì khi bị cảnh sát giao thông phát hiện, yêu cầu dừng xe sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Lái xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm là phạm luật
Lái xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm là phạm luật

Ngoài ra, cũng có 03 trường hợp ngoại lệ khi tham gia giao thông điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm không bị xử phạt. Bao gồm các trường hợp cụ thể sau:

  • Có người bệnh cần đưa đi cấp cứu trên xe đạp điện;
  • Chở trẻ em dưới 06 tuổi;
  •  Có người bị áp giải trên xe đạp điện do có hành vi vi phạm pháp luật.

Xe đạp điện là loại phương tiện có tốc độ di chuyển không cao như xe mô tô, xe gắn máy nên không xác định được tính nguy hiểm cao. Do đó nên pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định về độ tuổi lái xe và yêu cầu cần phải có bằng lái khi sử dụng.

Với toàn bộ những thông tin bổ ích mà wikixedap.com chia sẻ ở đây đã giúp cho mọi người hiểu tường tận thắc mắc xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi. Hy vọng mọi người sẽ có ý thức tham gia giao thông tốt để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Hoàng Quỳnh

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments