Sự Khác Biệt Giữa Xe Đạp Đua Và Xe Đạp Hybrid

Sự khác biệt giữa xe đạp đua và xe đạp hybrid  – Các bạn hãy cùng wiki xe đạp đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Làm thế nào để phân biệt được xe đạp đua và xe đạp hybrid

Xe đạp đường trường thiên về hiệu suất tốc độ, mục tiêu của dòng xe này là trở thành một chiếc xe đạp nhanh nhất trên đường. Tuy nhiên, khi xe đạp đường trường đạt về tốc độ thì chúng lại mất đi sự thoải mái và linh hoạt. Xe đạp đường trường thường được sử dụng bởi những người đam mê lái xe. Những người thường sử dụng xe đạp cho những chuyến đi dài, những cuộc đua hoặc là tập luyện thường xuyên.

Còn xe đạp Hybrid là sự lai tạo giữa xe đạp đường trường và xe đạp leo núi. Hybrid lấy đặc điểm của cả 2 dòng xe đạp đường trường và leo núi để tạo lên một chiếc xe đạp thiết kế cho những người mong muốn có được điều tốt nhất đến từ 2 loại xe trên.

So sánh giữa xe đạp đua và xe đạp hybrid
So sánh giữa xe đạp đua và xe đạp hybrid

Mang trong mình sự thoải mái của dòng xe đạp leo núi, xe đạp Hybrid thường được sử dụng bởi những người có sở thích lái xe giải trí. Những người chủ yếu sử dụng xe đạp của họ để đi tham quan, hoặc tập luyện thể dục.

So sánh về chi tiết xe đường trường và xe Hybrid có những điểm giống và khác nhau như thế nào

Về hình dạng thiết kế, hình dạng của xe Hybrid có xu hướng thoải mái hơn so với xe đạp đường trường. Hình dạng của xe đạp đường trường thì thường có xu hướng hầm hố, và có khí động học hơn.

Xe đạp đường trường đạt được tốc độ cao nhờ cách đặt các điểm chính như tay lái và bàn đạp ở các vị trí mang lại cảm giác thoải mái hơn. Vì lý do này dẫn đến xe Hybrid nhỏ hơn một chút so với xe đạp đường trường.

Thứ nhất về chất liệu khung xe đạp

Xe đạp đường trường có tư thế kéo dài người đi xe đạp, điều này có nghĩa là phần lớn trọng lượng của bạn sẽ được phân bổ vào một chiếc Hybrid. Trong khi một chiếc xe đạp đường trường, trọng lượng của bạn được phân bổ đều hơn trên khắp các điểm tiếp xúc chính của chiếc xe đạp. 

Xe đạp đường trường hướng đến hiệu suất cao hơn nhiều so với xe đạp Hybrid. Để một chiếc xe đạp đạt được tốc độ tối ưu, trọng lượng của khung đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Tiêu chuẩn công nghệ để tạo ra những chiếc xe đạp nhẹ nhất là chế tạo khung bằng sợi carbon. Cả hai dòng xe đạp Hybrid và xe đạp đường trường đều được chế tạo bằng sợi khung carbon hoặc là nhôm.

Nhưng các bạn sẽ thấy rằng phần lớn các dòng xe đạp đường trường thường được chế tạo bằng carbon và phần lớn xe đạp Hybrid được chế tạo bằng nhôm hoặc thép. Do chi phí sản xuất cao nên xe đạp đường trường có khung bằng sợi carbon thường đắt hơn xe Hybrid. Nhưng đây không phải hoàn toàn là lý do khiến xe đạp đua đắt hơn xe đạp Hybrid.

Xe đạp đua
Xe đạp đua

Thứ hai về khí động học xe đạp

Khí động học là kết quả của hình dạng xe đạp và là yếu tố đóng góp vào hiệu suất của xe đạp. Mối liên hệ hình học và hiệu suất này chỉ ra lý do tại sao xe đạp đường trường lại mang tính khí động học hơn xe Hybrid. 

Khi ngồi trên xe đạp đường trường, người lái có góc lưng thấp hơn và áp sát với xe đạp hơn. Trong khi trên xe đạp Hybrid lưng của người lái thẳng đứng hơn. 

Một trong những cách phân biệt nhanh nhất giữa xe đạp Hybrid và xe đạp đường trường là nhìn vào ghi đông. Xe đạp đường trường thường được trang bị thong thả cho người lái vị trí đặt tay. Mặt khác xe Hybrid gần như có các thanh phẳng cho phép người chỉ có một lựa chọn về nơi họ đặt tay.

Xe Hybrid thường đi kèm với một chỗ ngồi lớn và nhiều nệm hơn. Trong khi một chiếc yên của xe đạp đường trường sẽ hướng đến sự thoải mái và tối giản hơn.

Xe đạp hybrid
Xe đạp hybrid

Thứ ba về phanh của xe đạp

Xe Hybrid và xe đạp đường trường đều cung cấp cả hai hệ thống phanh, nhưng phanh đĩa ngày càng trở lên phổ biến hơn cho cả hai kiểu xe đạp này.

Phanh vành nhẹ hơn, tuyệt vời cho những tay đua ưu tiên trọng lượng nhẹ hơn để đạt tốc độ cao hơn. Chúng cũng dễ thay thế và bảo dưỡng hơn. Giúp cho việc sửa chữa bên đường, hoặc là bảo dưỡng tại cửa hàng xe đạp nhanh hơn. Điều hạn chế duy nhất khi so sánh giữa phanh đĩa với phanh vành chính là phanh vành không mạnh bằng và cũng không bền bằng phanh đĩa trong điều kiện ẩm ướt so với phanh đĩa.

Nhu cầu mục đích người sử dụng

Mỗi chiếc xe đạp đường trường và xe đạp Hybrid đều có thể sử dụng để đi lại và đi tham quan. Nhưng nếu mục đích chính dùng xe đạp của bạn chỉ để đi lại hoặc đi tham quan thì các bạn nên lựa chọn Hybrid. Bởi vì khung xe đạp Hybrid thường bền hơn và thoải mái hơn cho những chuyến phiêu lưu dài ngày.

Còn nếu các bạn lựa chọn xe đạp với mục đích là dành cho những cuộc đua hoặc là dùng để tập luyện thể thao thì các bạn nên lựa chọn xe đạp đua.

Qua bài viết chia sẻ của wikixedap.com về sự khác biệt giữa xe đạp đua và xe đạp hybrid. Hy vọng chia sẻ này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments