Các loại trục giữa xe đạp thể thao, ưu và nhược điểm

Trục giữa là bộ phận mà người chơi xe đạp rất ít khi để ý đến nhưng đó lại là bộ phận rất là quan trọng trong xe đạp thể thao. 

Vậy trục giữa xe đạp thể thao là gì, nó bao gồm những loại nào và ưu nhược điểm của chúng ra sao hãy cùng wikixedap.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Phân loại trục giữa xe đạp thể thao

Trục giữa là bộ phận thuộc bộ chuyển động của xe đạp, bộ phận này đơn giản chỉ là một chiếc ống hình trụ được lắp ở tâm của khung xe đạp. 

Trục giữa liên kết giữa đùi đĩa và khung xe, là bộ phận hỗ trợ chuyển đổi lực từ bàn đạp tới bánh xe. Nó cho phép khung xe đạp kết hợp với bộ phận đùi đĩa hoạt động trên nhu cầu và ý muốn của người điều khiển xe đạp. 

Hiện nay trên thị trường đang sử dụng hai mẫu phổ biến đó chính là trục vuông và trục rỗng.

Phân loại trục giữa xe đạp thể thao
Phân loại trục giữa xe đạp thể thao

Trục vuông ưu và nhược điểm

Trục vuông là trục phổ biến ở hầu hết các mẫu xe đạp. Loại trục này được làm từ thép đặc nên trọng lượng khá nặng.

Trục có một lõi kết nối hình trụ ở giữa vì vậy có tên là trục vuông, vòng bạc đạn của trục khi lắp ráp sẽ ẩn trong khung xe dẫn đến việc tháo lắp gặp khó khăn. 

Trục vuông xe đạp thể thao
Trục vuông xe đạp thể thao

Ưu điểm của loại trục vuông là loại trục dễ dàng tìm kiếm và thay thế, giá thành thấp. Tuy nhiên nó cũng mang một số nhược điểm như trọng lượng nặng làm cho hao tốn sức đạp và độ bền không cao. Bên cạnh đó là việc khó khăn khi tháo lắp.

Trục rỗng ưu và nhược điểm

Khác với cấu tạo trục vuông, trục rỗng có cấu tạo là một hình trụ rỗng ở giữa do đó trọng lượng của nó nhẹ hơn đáng kể so với trục vuông.

Trục rỗng khi lắp ráp có vòng bạc đạn được đưa hẳn ra ngoài khung sườn xe. Vì vậy việc lắp ráp đùi đĩa hết sức dễ dàng. Mẫu trục này có thiết kế chống bụi chống nước nên có độ bền cao. 

Trục rỗng thường thấy ở những mẫu xe đạp cao cấp, được sản bởi nhiều hãng phụ kiện cao cấp như Shimano, Sram,…

Trục rỗng xe đạp thể thao
Trục rỗng xe đạp thể thao

Loại trục rỗng này mang ưu điểm trọng lượng nhẹ, giúp gia tăng trải nghiệm đạp xe, dễ dàng tháo lắp, có thể tăng hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm của chúng lại là giá thành cao và phải lắp đúng với loại đùi đĩa phù hợp để cho đạt được hiệu năng tốt nhất.

Xem thêm>>> Cách chọn đùi đĩa xe đạp thể thao

Khi nào nên chọn cốt trục vuông hay trục rỗng

Mỗi loại trục vuông hay trục rộng lại phù hợp với các loại xe đạp thể thao khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng các mẫu xe đạp giá rẻ tới giá tầm trung, nhu cầu đi lại thấp tới trung bình thì một chiếc xe đạp sử dụng trục vuông là đủ cho nhu cầu của bạn.

Còn nếu như bạn hướng tới những chiếc xe bán chuyên và những vận động viên xe đạp chuyên nghiệp thì các bạn nên sử dụng loại trục rỗng nhé. 

Hy vọng qua bài viết phân loại trục giữa xe đạp thể thao, ưu và nhược điểm trên đây các bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc xe đạp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments