Lốp Xe Đạp Khi Nào Cần Phải Thay?

Lốp không chỉ đại diện cho điểm tiếp xúc duy nhất của xe đạp với mặt đường mà chúng còn ảnh hưởng đến rất nhiều cách hoạt động của xe đạp. 

Lốp xe đạp bị mòn sẽ không bám được trên mặt đất, có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm trên đường đi. Một chiếc lốp xe đạp cũ cũng sẽ không bảo vệ xe đạp của bạn khỏi các vết thủng hoặc rách một cách hiệu quả.

Giống như bất kỳ bộ phần nào của xe đạp, lốp xe đạp đường trường tốt nhất cuối cùng cũng phải được thay thế để đảm bảo hiệu suất, độ bám đường và đảm bảo chống đâm thủng tối ưu.

Lốp xe đạp khi nào cần phải thay?
Lốp xe đạp khi nào cần phải thay?

Nhiều người đi xe đạp không nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng lốp cao su chất lượng cao. Lốp xe là một thành phần tương đối bền và được sử dụng lâu dài.

Nhưng một số yếu tố có thể dẫn đến việc lốp xe đạp cần được thay thế nhanh hơn. Ví dụ đi nhiều trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ làm mòn chúng nhanh hơn. 

Vậy lốp xe đạp khi nào cần phải thay? Hãy cùng xem wikixedap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Tìm dấu hiệu hao mòn của lốp xe đạp

Rất nhiều phương pháp có thể đưa ra con số khoảng cách về tần suất để bạn nên thay lốp xe đạp. Nhưng sẽ có những phương pháp trực quan đơn giản hơn để biết khi nào cần thay thế lốp xe đạp đường trường tốt nhất.

Hình dạng của lốp xe đạp

Một chiếc lốp xe đạp mới sẽ có hình dạng tròn nhưng hình dạng đó sẽ phẳng dần khi các bạn đạp xe nhiều theo thời gian. Lúc đó phần giữa của lốp xe đạp sẽ bị dẹp cho thấy sự hao mòn.

Một khi vết phẳng này bắt đầu rộng ra từ mép này sang mép kia thì lốp xe đạp đã hết tuổi thọ.

Chỉ số báo độ mòn của lốp xe đạp

Một số thương hiệu sẽ có các chỉ số báo độ mòn để cho người đi xe đạp biết rằng lốp xe đạp của họ khi nào cần thay thế. 

Ví dụ một số thương hiệu có các lỗ nhỏ trên lốp xe đạp sẽ biến mất sau khi lốp bị mòn một số lượng nhất định. Việc đó cho thấy rằng đã đến lúc bạn cần phải thay thế lốp xe đạp. 

Kiểm tra độ hư hại của lốp xe đạp

Điều quan trọng là phải chú ý đến bất kì thiệt hại nào mà lốp xe đạp có thể gặp phải như lỗ thủng, các vết cắt hoặc các vết rách.

Những hư hỏng nhỏ là điều đương nhiên trong vòng đời sử dụng của lốp xe đạp. Nhưng nếu hư hỏng làm lộ ra phần bên trong của lốp xe đạp thì bạn cần phải thay thế ngay.

Dưới lớp vỏ cao su ban đầu của lốp xe đạp sẽ là lớp cao su bên trong giúp bảo vệ khỏi các vết thủng và giúp giữ nguyên cấu trúc của lốp. Sẽ không tốt nếu lớp bên trong này lộ ra.

Kiểm tra độ hư hại của lốp xe đạp
Kiểm tra độ hư hại của lốp xe đạp

Một dấu hiệu khác cho thấy lốp xe đạp đã sẵn sàng được thay thế đó là lốp xe không độn. Điều này có nghĩa là lốp xe đạp đã mất khả năng bảo vệ săm hoặc giữ không khí. Nếu bạn liên tục bị xẹp lốp trong một khoảng thời gian, một chiếc lốp mới có thể giải quyết ngay vấn đề của bạn. 

Đối với xe đạp đường trường, độ mòn vân lốp không ảnh hưởng nhiều đến độ mòn tổng thể của lốp. Tuy nhiên, trên những chiếc xe đạp địa hình như chiếc xe đạp leo núi và xe đạp gravel, vân gai là thứ bám vào mặt đất cung cấp lực kéo. Nếu lốp xe bị mòn, điều đó có nghĩa là xe đạp của bạn sẽ ít bám đường hơn. 

Xem thêm>>  Mua xe đạp thể thao có đắt không?

Lốp xe đạp không săm

Công nghệ không săm đã trở lên phổ biến trong các bộ môn xe đạp địa hình. Và có nhiều loại lốp xe đạp không săm tốt nhất cũng đang dần trở lên phổ biến.

Lốp không săm sử dụng chất bịt kín gốc cao su thay cho săm. Chất này giúp dán lốp vào vành và cũng có thể giúp bịt kín mọi vết thủng hoặc vết cắt nhỏ.

Lốp xe đạp không săm
Lốp xe đạp không săm

Theo thời gian, ngay cả chất trám khe không săm cũng khô đi làm mất tác dụng của nó. Điều kiện thời tiết hoặc tần suất đi xe lớn có thể đóng vai trò quyết định tuổi thọ của keo. Vì vậy, bạn cần kiểm tra và nên đổ lại ít nhất mỗi tháng một lần.

Tình trạng ẩm ướt cũng như rửa xe đạp thường xuyên cũng có thể đẩy các mảnh vụn vào sâu bên trong. Độ ẩm là kẻ thù của lốp xe đạp vì vậy chúng cần được bảo quản ở nơi khô ráo. 

Bất kì loại lốp bạn đang sử dụng là gì thì các dấu hiệu cảnh báo cũng tương tư nhau. Thường xuyên kiểm tra lốp, thành bên và chất làm kín nếu lốp xe đạp của bạn không săm, sẽ làm cho xe đạp của bạn hoạt động tối ưu. Và quan trọng hơn là an toàn hơn khi các bạn lái xe.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết khi nào các bạn nên thay lốp xe đạp qua bài viết lốp xe đạp khi nào cần phải thay? của wikixedap.com

Vói các thông tin này hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments