Lốp xe đạp 700x28c là gì? Ý nghĩa các thông số trên lốp xe đạp

Mỗi thông số được thể hiện trên lốp xe đạp đều có những ý nghĩa riêng. Nếu bạn đang tò mò xem lốp xe đạp 700x28c là gì và tìm hiểu chi tiết hơn về những thông số này, thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Lốp xe đạp 700x28c là gì?

Lốp được xem là bộ phận rất quan trọng của xe đạp, có yếu tố ảnh hưởng tới độ êm ái, sự an toàn và tốc độ của xe. Đối với các loại xe thể thao, thì lốp xe đạp còn có khả năng đáp ứng được nhu cầu trên mọi địa hình di chuyển. Đối với mỗi lốp xe đạp sẽ có những thông số khác nhau và người mua xe nên tìm hiểu trước. Kích thước của lốp xe thường được in nổi trên bề mặt. Chẳng hạn, 700x28c. Vậy lốp xe đạp 700x28c là gì

Lốp xe đạp 700x28c là gì?

Đối với thông số trên thì: Số đầu tiên (700x) chính là đường kính của vành ở trong lốp xe được tính theo đơn vị là inch. Số thứ hai (28c) là độ rộng của lốp cũng được tính theo inch. Đó là những thông số thường thấy trên lốp xe đạp. 

Cần lưu ý rằng, đối với trường hợp thay thế lốp cũ thì chỉ cần có đường kính bằng nhau và độ rộng thì có thể khác. Độ rộng của lốp càng lớn, thì khả năng chịu áp lực càng tốt và có thể di chuyển được trên nhiều địa hình hiểm trở. 

Ý nghĩa các thông số trên lốp xe đạp

Cùng với câu hỏi lốp xe đạp 700x28c là gì?, thì ý nghĩa của thông số này cũng được nhiều người quan tâm. Hiện nay, kích thước của lốp xe đạp được thể hiện theo đúng tiêu chuẩn của tổ chức Công nghệ lốp và vành đai Châu Âu (ETRTO). Chẳng hạn như sau: 

Kích thước của lốp xe đạp được ghi theo ETRO là 700-28, cho thấy chiều rộng của tiết diện lốp tiếp xúc với mặt đường là 700mm và đường kính trong được tính từ mép của lốp là 28. Kích thước được đo theo inch thường có độ chính xác thiếu như: Đường kính 700mm đều được quy đổi thành đơn vị inch. 

Lốp xe đạp 700x28c là gì?

Kích thước inch được thể hiện phổ biến trong các loại xe đạp thể thao của MTB. Vì vậy, cách đo này thường được sử dụng với các loại lốp ở dạng thập phân. Ví dụ: 26-1,8. Trên thực tế bạn sẽ thấy ít người sử dụng kiểu phân loại cổ điển này ví dụ như: 26 x 1 5/8 x 1 3/8. 

Còn theo cách ghi của người Pháp, ví dụ lốp 700x28c, cho biết đường kính ngoài là 700mm và chiều rộng là 28mm. Chữ cái ở cuối thông số thể hiện đường kính bên trong lốp. Còn C là viết tắt của 622mm, cách ghi của người Pháp không được áp dụng với tất cả các loại kích thước của xe đạp MTB. 

Lốp xe đạp 700x28c là gì?

Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với nhu cầu dựa theo thông số trên lốp 

Căn cứ vào thông số thể hiện trên lốp xe, bạn có thể dễ dàng chọn được lốp phù hợp với nhu cầu của mình. Trong trường hợp đi xe, bạn nên chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng. Chiều rộng của lốp và phần tiếp xúc với mặt đường là được nhiều người quan tâm nhất. 

– Trong trường hợp di chuyển trên đường khúc khuỷu, đồi núi, bạn nên chọn loại xe có cỡ vành là 26 mm và tiết diện hoặc chiều rộng của lốp là 1.95 – 3.5. Mục đích giúp giảm độ xóc và giúp bám mặt đường tốt hơn, không mất nhiều sức.

– Nếu di chuyển trên đường dài hoặc đi theo tour đường bằng phẳng, trơn trượt bạn nên chọn loại xe touring có chiều rộng của lốp trung bình. Chẳng hạn như: 700x28c, 700x32c hoặc 700x35c. 

Lốp xe đạp 700x28c là gì?

– Khi di chuyển với tốc độ cao như nhóm tập chuyên nghiệp, cuộc tay đua thì bạn nên chọn dòng xe road. Trên cung đường bằng phẳng, đường đẹp sẽ phù hợp với các cua-rơ thể hiện được tối đa tốc độ của mình. 

Bạn hoàn toàn có thể thay thế các loại lốp xe được với nhau. Tuy nhiên, không được để cho cùng đường kính trong và ngoài. Có thể thay đổi touring, MTB và Road sẽ có tiết diện lốp phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Còn nếu bạn không thông thuộc về thông số, thì có thể tham khảo sự tư vấn của người bán xe hoặc những người có kinh nghiệm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc lốp xe đạp 700x28c là gì, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa các thông số trên lốp. Từ đó sẽ dễ dàng chọn được loại xe phù hợp với từng nhu cầu sử dụng với mục đích của mình trên mọi cung đường. 

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Phương Nga

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments