Líp xe đạp là gì? Công dụng của đĩa và líp xe đạp

Phụ tùng xe đạp là một bộ phận không thể thiếu với từng chiếc xe. Khi kết hợp với nhau chúng sẽ tạo thành hệ thống hoạt động nhuần nhuyễn giúp cho chiếc xe có thể vận hành bình thường. Song nếu gặp vấn đề nhỏ thì chiếc xe sẽ không thể vận hành trơn tru. Trong các bộ phận thì líp xe đạp được nhiều quan tâm và đóng vai trò rất quan trọng. Vậy líp xe đạp là gì? Đĩa và líp xe có liên quan gì nhau? Công dụng của đĩa và líp như thế nào?

Líp xe đạp là gì?

Líp xe đạp là tên gọi của một bộ phận gồm những đĩa răng được sắp xếp thành từng tầng nằm lên nhau, đặt tại khu vực chính giữa của bánh xe đạp ở phía sau. Số lượng răng của mỗi tầng đĩa hoàn toàn không giống nhau . Lượng bánh răng của líp xe đạp chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của xe, chia thành các mốc 8,9,10 hoặc 11 tốc độ. Đĩa răng của xe thì cần phải được thiết kế tương ứng với tốc độ xe mà bạn cần. 

Nếu tự ý thay đổi kết cấu của chúng thì có thể gây ra nguy hiểm. Đa số các xe đạp mà học sinh sử dụng bây giờ đều có líp răng 12-25T, tương ứng với bánh xích có 12 răng đến 25 răng.

Líp xe đạp là gì?
Líp xe đạp là gì?

Công dụng của đĩa và líp

Đĩa răng và líp xe có vai trò rất quan trọng đối với một chiếc xe đạp. Đặc biệt là trong những điều kiện đường đi khó khăn, trơn dốc, như trong đua xe, thì đĩa và líp răng lại càng thể hiện rõ vai trò. Nếu xe đạp có líp và đĩa tốt thì có thể đạp xe dễ hơn để vượt qua các tuyến đường, dù là đường bằng hay đường dốc, đường có bùn lầy,…

Vai trò của đĩa và líp xe đạp có chức năng như bộ số của xe máy. Chúng có vai trò tạo lực đẩy, giúp cho xe có thể di chuyển được. Do đó, cần chú ý đến việc điều chỉnh líp xe và đĩa xe cho từng dòng xe để đi lại an toàn. 

Có các trường hợp sau:

* Khi xuống dốc: Khi xe đi xuống dốc thì người điều khiển cần phải giảm tốc độ để an toàn. Lúc này, cần chú ý hết sức việc sử dụng đĩa và líp xe đạp. Do khi xe lao dốc thì xe sẽ lao nhanh theo quán tính, người đi xe sẽ cần đĩa lớn líp nhỏ. Như vậy thì có thể hỗ trợ cho việc di chuyển mà không mất sức nhiều. Có thể áp dụng đối với trường hợp những đoạn đường dễ đi, với những người ưa tốc độ.  

* Khi lên dốc: Khi xe lên dốc thì ngược lại với lúc xuống dốc. Khi này không cần đĩa to mà cần đĩa càng nhỏ thì càng an toàn. Líp xe lúc này cần phải lớn, đường càng dốc, càng bùn lầy thì đĩa càng cần phải lớn hơn. Nó càng hữu ích hơn đối với những người đạp xe không giỏi. 

Líp xe đạp là gì?
Công dụng của đĩa và líp

* Khi đi đường bằng phẳng: Đường đi bằng phẳng thì kích thước líp và đĩa xe đạp không nên quá to, cũng không nên quá nhỏ. Sử dụng đĩa vừa phải, líp vừa phải lúc này là hợp lý nhất. Nói cách khác thì nên dùng líp 17-19 răng. Khi đó xe sẽ quay đều và an toàn. 

Nếu bạn nào thấy đạp xe như vậy hơi nặng xe thì có thể lựa chọn bánh răng 21 để sử dụng cho xe nhẹ nhàng hơn. Điều này cũng còn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người để cân nhắc chọn lựa bánh răng cho phù hợp.

Chú ý:

Ngoài việc quan tâm líp xe đạp là gì, bạn nên ghi nhớ vài lưu ý dưới đây khi dùng líp xe đạp:

  • Không dùng đĩa và líp xe đạp có kích thước quá lớn. Nếu dùng đĩa và líp quá to thì sẽ dễ dẫn đến xích chéo bị ảnh hưởng. Như vậy thì đĩa và líp xe sẽ nhanh chóng bị nhão, bị ma sát nhiều nên dễ ăn mòn, tuổi thọ không cao, nhanh xuống cấp.
  • Không dùng đĩa và líp xe đạp kích thước quá nhỏ. Như vậy thì không chỉ công dụng của chúng bị giảm mà còn khiến cho cả líp lẫn đĩa nhanh hỏng hơn. Trường hợp dùng đĩa nhỏ và líp nhỏ cũng vậy, không có tác dụng gì mà nhanh hỏng xích, líp và đĩa

Hướng dẫn sử dụng đĩa xe, líp xe trong thể thao

Có 3 cách dùng đĩa líp như sau: 

Như đã chia sẻ bên trên, người dùng tuyệt đối không tự ý thay đĩa hay líp xe quá to/ quá nhỏ. Cần phải dùng đĩa và líp phù hợp với kết cấu và tốc độ của xe. Như vậy thì mới khiến xe không bị hỏng, chuyển động cũng nhuần nhuyễn hơn. 

Líp xe đạp là gì?
Hướng dẫn sử dụng đĩa xe, líp xe trong thể thao

Có 3 cách để dùng đĩa líp mà người dùng có thể sử dụng là:

+ Đĩa 1 dùng với  Líp 1,2,3: Dùng khi lên dốc, cần đạp nhẹ nhàng.

+ Đĩa 2 dùng với Líp 4,5,6: Dùng khi chạy xe đường dài.

+ Đĩa 3 dùng với Líp 7,8,9: Dùng để tăng tốc, đặc biệt với đường hẹp phải đạp nặng, phù hợp cho đường dốc. 

Trên đây là những lý giải líp xe đạp là gì và những công dụng, hướng dẫn sử dụng đĩa xe, líp xe để bạn có thể nắm rõ cách thức vận hành của nó . Nếu bạn là người đam mê hoặc thường xuyên sử dụng xe đạp và chưa có nhiều hiểu biết về líp xe đạp thì có thể tham khảo, lựa chọn để chiếc xe của mình luôn hoạt động suôn sẻ. 

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Phương Nga

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments