Kinh Nghiệm Cho Người Chơi Xe Đạp Thể Thao An Toàn Hơn

Đạp xe đã trở thành một hình thức phổ biến trong thời đại ngày nay. Bên cạnh việc nó phát triển như một trào lưu thì cũng có rất nhiều những vụ tai nạn đã xảy ra do xe đạp và trong bài viết này wikixedap.com sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm cho người chơi xe đạp thể thao an toàn hơn nhé!

Quy tắc an toàn khi đi xe đạp thể thao

Quy tắc an toàn khi đi xe đạp thể thao
Quy tắc an toàn khi đi xe đạp thể thao

Quy tắc đầu tiên chính là là việc bạn không bao giờ được vượt qua bên trái

Trong trường hợp đặc biệt mà xe phía trước đang di chuyển chậm hơn xe bạn thì bạn đừng lướt qua bên trái. Người lái xe có thể không nhìn thấy bạn và nếu họ rẽ phải hoặc chuyển làn khi vượt bạn thì xe sẽ đâm ngay vào bạn.

Thứ hai đó chính là cảnh giác ở các ngã tư

Khi đến điểm dừng hãy đứng về phía bên trái trên làn đường để những người lái xe phía sau và phía trước có thể nhìn thấy bạn. Nếu bạn đang ở phía trước vạch khi đèn chuyển sang màu xanh hãy để ý những người vượt đèn đỏ trước đạp về phía trước.

Thứ ba là quan sát phương tiện giao thông ngược chiều

Luôn để ý các phương tiện giao thông từ hướng ngược lại rẽ trái. Vấn đề này thường xảy ra khi bạn sau một đoàn xe qua giao lộ. Người lái xe đi theo hướng khác có thể sẽ chỉ nhìn ra phương tiện giao thông khác mà không thấy bạn. Và bạn bắt đầu rẽ sau khi chiếc xe cuối cùng đi qua giao lộ vì bạn không muốn đợi điều đó rất rẽ gây ra tai nạn. Để tránh tình trạng này hãy cố gắng bám sát xe cuối cùng trong hàng và tất nhiên là hãy chuẩn bị sẵn sàng để nhấn phanh đề phòng.

Thứ tư là lưu ý khi băng qua đường sắt

Đường ray xe lửa thường được chạy theo đường chéo qua đường phố hơn là chạy thẳng. Các bạn hãy giảm tốc độ và nghiêng cho chiếc xe đạp của bạn vuông góc chính xác với đường ray khi bạn băng qua chúng. Nếu không bạn sẽ không thể kiểm soát được đường đi của xe đạp.

Xem thêm>> Một số lời khuyên cần thiết  dành cho người mới đi xe đạp

Thứ năm mặc quần áo màu sáng hoặc phản chiếu

Khi đạp xe tại các khu vực không có đèn đường, hoặc đường vắng, trên quốc lộ vào ban đêm nếu xe của bạn không có tín hiệu để nhận biết thì việc đó thực sự là rất nguy hiểm. Bởi vì, các phương tiện giao thông khi tham gia thường chủ yếu quan sát phương tiện khác qua các tín hiệu, vật phát sáng, đặc biệt là các phương tiện xe cơ giới đi ngược chiều để phòng tránh va chạm và tai nạn.

Đi xe đạp nên mặc quần áo màu sáng hoặc phản chiếu
Đi xe đạp nên mặc quần áo màu sáng hoặc phản chiếu

Như vậy khi đi xe đạp trên quốc lộ vào ban đêm bạn cần thiết phải mặc áo phát sáng hoặc là dây đai phản quang. Nhất là đối với các phương tiện xe cơ giới vào ban đêm  tại tỉnh lộ cũng như quốc lộ ở khu vực giao thông nông thôn, để có thể giúp các phương tiện khác quan sát được từ xa, tránh gây hậu quả nghiêm trọng thì áo phát quang là điều không thể bỏ qua.

Thứ sáu giao tiếp bằng mắt

Đừng bao giờ cho rằng các phương tiện giao thông khác có thể nhìn thấy bạn hoặc là bạn có quyền ưu tiên. Và đặc biệt đừng coi thường tín hiệu, biển báo đường bộ và đèn giao thông hoặc là nhận thức của người lái xe các phương tiện khác. Thay vào đó bạn hãy luôn giao tiếp với các tài xế phương tiện khác để đảm bảo rằng họ nhìn thấy bạn 

Thứ bảy bạn bắt buộc không được đột ngột quẹo, cua khi chưa có sự quan sát đằng trước, đằng sau

Khi muốn rẽ bạn nên đi chậm, dùng tay trái để xin đường khi muốn rẽ trái hay phải. Bạn phải quan sát cả đằng sau và bên trái khi muốn rẽ. Khi thấy các xe đằng sau di chuyển chậm lại hoặc đi theo hướng ngược với hướng mình rẽ và có dấu hiệu thực sự an toàn thì bạn mới nên rẽ.

Và cuối cùng là người đi xe đạp không nên sử dụng ô

Bạn vừa cầm ô bằng một tay và tay còn lại điều khiển xe thì chắc chắn sẽ chắn tầm nhìn xe sau. Khi cầm ô bản thân người đi xe đạp không chủ động trong nhiều tình huống tham gia giao thông, và dễ gây ra tai nạn.

Trên đây là một số quy tắc an toàn khi đạp xe mà wikixedap.com muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng qua những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn tích lũy được thêm kinh nghiệm cho người chơi xe đạp thể thao an toàn hơn.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments