Khung Xe Đạp Carbon Có Ưu Và Nhược Điểm Gì?

Để cho các bạn mới tìm hiểu về sợi carbon tường tận hơn về vật liệu sản xuất xe đạp này. Các bạn hãy cùng wikixedap.com tìm hiểu ưu và nhược điểm của sợi carbon qua bài viết khung xe đạp carbon có ưu và nhược điểm gì nhé!

Sợi Carbon
Sợi Carbon

Mục tiêu của sợi carbon trong sản xuất xe đạp

Sợi carbon không phải là một phần tử carbon đơn thuần mà nó là sự liên kết của rất nhiều các phần tử carbon với nhau. Và sau đó nó được dệt lại và ra khối bằng nhựa epoxy.

Trong những buổi đầu chế tạo ra sợi carbon và được liên kết bằng nhựa epoxy thì thậm chí chúng còn bị phá hủy dưới ánh nắng mặt trời do những yếu tố kỹ thuật chưa cao.

Tuy nhiên về sau này với sự tiến bộ của khoa học công nghệ thì những nhược điểm của loại vật liệu này cũng được khắc phục.

Ví dụ như khung xe đạp carbon được làm từ 16K thì độ bền của sợi carbon này còn vượt xa so với vật liệu thép và nó được bảo hành trọn đời.

Ưu điểm của sợi carbon trong sản xuất xe đạp

Sợi carbon rất nhẹ 

Như các bạn đã biết khối lượng của carbon là một 1,6g/cm3. Vì vậy khi các bạn thấy một chiếc khung xe đạp có cân nặng khoảng 1 – 1,2kg thì điều đó không còn phải là xa lạ nữa.

Hiệu suất hấp thụ xóc tốt

Sợi carbon có thể hấp thụ xóc tốt, hiệu quả và duy trì được độ cứng tốt.

Tính năng này làm nó trở thành một loại vật liệu cao cấp và có tính cạnh tranh rất cao.

Khung có nhiều hình dạng khác nhau được tạo thành

Không giống như quy trình sản xuất như khung kim loại thông thường. Khung sợi carbon thường được chế tạo bằng cách tạo khuôn trước sau đó gắn các sợi carbon vào khuôn. Và cuối được cố định bằng nhựa epoxy.

Sợi carbon có ưu và nhược điểm gì trong sản xuất xe đạp
Sợi carbon có ưu và nhược điểm gì trong sản xuất xe đạp

Loại quy trình sản xuất này có thể sử dụng khí động học để tạo ra một bộ khung có sức cản gió tối thiểu. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của khung carbon. 

Nhược điểm đó chính là khó thay đổi kích thước do khuôn đúc sau khi đúc rất khó có thể thay đổi kích thước không thể tương ứng với nhiều kích thước và đơn đặt hàng được.

Xem thêm>> Cách phân biệt khung xe đạp carbon và khung nhôm

Nhược điểm của sợi carbon trong sản xuất xe đạp

Tính toán ứng suất phức tạp 

Khung sợi carbon được cấu tạo từ sợi carbon có đặc tính là độ bền kéo mạnh nhưng độ bền cắt yếu. 

Các tính toán ứng suất phức tạp đối với độ cứng dọc và độ cứng ngang được yêu cầu trong quá trình xử lý. Và các tấm sợi carbon được chồng lên nhau hình thành theo tính toán. 

Nói chung sợi carbon chống va đập bề mặt rất tốt, nhưng khả năng chống đâm thủng của nó lại rất kém. 

Khả năng lão hóa kém

Nhựa sẽ không lão hóa đây là vấn đề tồn tại, nó dần dần chuyển sang màu trắng khi đặt dưới ánh sáng mặt trời.

Tất nhiên, hiện tượng này liên quan đến công nghệ của nhà sản xuất. Vì vậy, tốt nhất là không nên đặt sợi carbon dưới ánh sáng mặt trời. 

Giá cả sợi carbon

Các bạn biết rồi đấy, giá cả của sợi carbon thì khá là đắt đỏ. Điều này là do trong quá trình sản xuất sợi carbon thì các kỹ thuật viên đã phải sử dụng rất nhiều tới các công đoạn thủ công.

Ngoài ra, việc sản xuất sợi carbon còn có tỷ lệ phế liệu cao, điều này làm cho chi phí sản xuất của sợi carbon tăng cao lên rất nhiều. 

Lời kết

Sợi carbon thường được ứng dụng ở trong việc sản xuất xe đạp đường trường bởi vì tính năng nhẹ của chúng. 

Nếu bạn là người có ngân sách cao một chút thì hãy tự tin sở hữu cho mình một chiếc xe đạp làm từ khung carbon.

Bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp làm từ khung carbon và bạn đã có rất nhiều trải nghiệm với nó. Vậy thì, bạn hãy chia sẻ thêm trải nghiệm đó dưới phần comment bài viết nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết khung xe đạp carbon có ưu và nhược điểm gì. Qua đây wikixedap.com mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về ưu và nhược điểm của khung xe đạp được làm từ sợi carbon. Chúc các bạn lựa chọn cho mình được một chiếc xe đạp phù hợp với bản thân và thực sự là ưng ý nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments