Hướng Dẫn Cách Thay Ruột Xe Đạp Khi Bị Hỏng

Với những ai thường xuyên đạp xe đều cũng đã từng gặp phải tình trạng bị thủng lốp xe giữa đường. 

Bánh xe có thể bị thủng vì nhất nhiều lý do hoặc nếu không bị thủng thì vỏ lốp bánh xe cũng bị bào mòn và phải thay lốp mới. 

Các công đoạn thay mới vỏ lốp xe vô cùng đơn giản, với bộ dụng cụ phù hợp và một vài kiến thức cơ bản, bạn đã có thể tự mình thao tác mà không cần phải ra tiệm sửa xe. 

Bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được tình huống và có thể tiếp tục chuyến đi của mình. 

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản của wikixedap để thay một bộ lốp xe mới cho chiếc xe của bạn.

Dụng cụ cần thiết để thay ruột xe đạp khi bị hỏng

Dụng cụ cần thiết để thay ruột xe đạp
Dụng cụ cần thiết để thay ruột xe đạp

#1 Ruột, van và lốp xe dự phòng.

Đây là công cụ bắt buộc bạn phải có thì mới có thể thay mới ruột xe. Ruột xe được bọc bởi lốp xe và có tính đàn hồi, co dãn cao. 

Van xe đạp chúng ta thường thấy có 2 loại: Presta ( van Pháp ) và Schrader ( van Mỹ ). Hãy chắc chắn rằng bạn mang đúng loại van mình cần.

#2 Cây nạy vỏ xe đạp.

Cây nạy thường được làm bằng nhựa tổng hợp, có tính cứng, bền và chống xước cao. Để thao tác một cách dễ dàng bạn nên chuẩn bị 2 cây nạy vỏ.

#3 Bơm xe đạp.

Đây là một công cụ không thể thiếu, giúp bạn bơm đầy ruột xe đạp sau khi đã thay thế. Trên thị trường có rất nhiều loại, tốt nhất bạn nên chọn những chiếc bơm có chất lượng cao, nhỏ gọn và dễ dàng mang đi.

Kỹ thuật cơ bản cách thay ruột xe đạp khi bị hỏng

Kỹ thuật cơ bản cách thay ruột xe đạp
Kỹ thuật cơ bản cách thay ruột xe đạp

#1 Giữ xe đạp đứng thẳng, chuyển sên về líp nặng nhất (líp nhỏ nhất).

Đây là bước cơ bản nhất giúp việc thao tác thay lốp xe diễn ra một cách thuận lợi, việc chuyển sên về líp nhỏ nhất sẽ giúp việc tháo bánh xe ra một cách đơn giản và nhanh chóng.

#2 Tháo lỏng hoặc gỡ thắng xe đạp.

Hãy mở chốt khóa thắng nếu bạn đang sử dụng xe đạp đua. Với loại thắng hình chữ V (chúng hay được lắp trên các loại xe thành phố), để cán thắng không bị căng hãy kéo hai đầu càng thắng lại với nhau, sau đó gỡ chốt ra.

#3 Tháo bánh xe đạp.

Bạn hãy bắt đầu tháo mở nhanh đối với phía không có sên xe. Sau khi tháo, hãy nâng khung xe lên đồng thời tay còn lại hãy giữ lấy bánh xe. 

Bằng cách này bánh xe sẽ trượt ra một cách dễ dàng. Để tránh trọng lượng xe bẻ cong móc đề bạn hãy đặt xe nằm xuống đất ở phía không có cùi đề. Đối với loại xe có sử dụng trục Thru-Axles. Để tháo được bánh xe ra khỏi trục, bạn cần vặn ngược chiều kim đồng hồ, đến khi trục lỏng ra hết và có thể rút ra.

#4 Tháo vỏ bánh xe đạp.

Sau khi đã hoàn thành thao tác tháo bánh xe ở trên, ta bắt đầu đi vào các bước để cạy vỏ xe ra một cách nhanh chóng và chính xác. 

Hãy chọn một điểm gần chân căm đó chính là vị trí để nhét cây nạy vỏ vào. 

Bằng cách sử dụng mặt lõm của cây nạy vỏ, bạn hãy nạy vào bên trong giữa vành bánh xe và vỏ, sau đó móc vỏ lên qua khỏi vành, dùng đầu có móc móc vào chân căm gần nhất. 

Hãy tiếp tục lặp lại thao tác như vậy ở vị trí cách đó chừng 15cm với cây nạy vỏ thứ 2. Bạn có thể dùng cây nạy thứ 2 kéo dọc theo vành xe để tháo hoàn toàn một bên vỏ ra khỏi vành khi bạn đã nạy lên được khoảng 20cm-25cm vỏ. 

Hãy làm một cách dứt khoát đừng sợ trầy vành xe, bởi cây nạy phần lớn đã được thiết kế để chống trầy xước vành bánh xe.

Xem thêm>> Chọn phanh cơ hay phanh đĩa khi mua xe đạp thể thao

#5 Tháo ruột bánh xe đạp, kiểm tra nguyên nhân gây thủng bánh.

Rút ruột xe ra khỏi van xe đạp bằng các tháo ốc giữ van trước. Hãy kiểm tra xem nguyên nhân gây ra thủng bánh xe là ở đâu trước khi lắp ruột mới vào. 

Bạn có thể dùng tay kiểm tra bên mặt trong vỏ và kiểm tra bằng mắt cho bên ngoài vỏ xe. 

Lưu ý: Thủy tinh hay đinh ghim, mảnh kim loại sắc nhọn là một trong những nguyên nhân thường gây thủng bánh. Do vậy hãy cẩn thận, kiểm tra một cách chậm rãi và chú ý tới đôi bàn tay của bạn.

#6 Thay ruột xe đạp.

Thay ruột xe đạp
Thay ruột xe đạp

Lấy ruột xe đã được chuẩn bị sẵn, bơm hơi nhưng chỉ một ít để giữ hình dạng ống. Việc làm này giúp cho chúng ta có thể dễ dàng nhét ruột vào hơn. 

Tại vị trí có lỗ van, bạn bắt đầu nhét ruột xe vào một cách từ từ, đưa đầu van vào trước sau đó nhét dần phần còn lại vào hết trong vỏ. 

Việc tiếp theo sau khi đã nhét được hết ruột xe vào trong vỏ, bạn phải bắt đầu lại từ khu vực đầu van, dùng hai ngón tay cái để đẩy vỏ vào lại trong vành xe. 

Vỏ bánh lốp xe sẽ căng ra và khó nhét vào khi càng gần về cuối. Bằng cách dùng tay nếu tay bạn đủ khỏe để nhét chúng vào, bởi đó là cách tốt nhất. Với những bạn tay yếu, hãy sử dụng đầu cây nạy để nhét phần thừa của vỏ xe vào. 

Hãy chú ý đến cây nạy bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể làm hỏng ruột xe. Bằng cách bóp nhẹ dọc theo hai bên hông vỏ bạn đã có thể kiểm tra xem ruột xe có bị kẹp giữa vỏ và vành xe hay không. Bạn sẽ cảm nhận thấy ngay những chỗ bị kẹt.

#7 Gắn bánh xe vào lại khung xe đạp.

Trước khi bơm bánh xe đến mức áp suất chỉ định ( được in trên vỏ ) hãy kiểm tra và vặn chặt van lại. 

Đối với bên không có cùi đề, hãy chú ý tay nắm của trục Quick Release ( khóa tháo mở nhanh ) đang ở vị trí nằm. Hãy để sên nằm trên líp nhỏ nhất khi đưa bánh xe vào. 

Ngay sau đó hãy thao tác nhanh đóng khóa mở lại với một lực vừa đủ, không được quá lỏng cũng không được quá cứng. 

Việc còn lại là đóng chốt khóa thắng ( xe road ) hoặc gài hai càng thắng lại ( thắng chữ  V xe thành phố ). 

Đối với trục Thru-Axles, bạn hãy đưa bánh xe vào trước, sau đó nhét trục xuyên qua khung, đẩy và vặn chặt lại theo chiều quay của kim đồng hồ đồng thời đóng tay nắm lại. 

Bạn hãy kiểm tra lại hoạt động của xe đạp bằng cách nâng xe đạp lên, tay còn lại quay bàn đạp để xem hoạt động của bánh xe có ổn định không.

Trên đây là một số hướng dẫn mà wikixedap mang đến có thể giúp bạn tự thao tác thay ruột xe đạp ngay khi gặp phải sự cố trên chuyến đi của mình. 

Hãy cùng chia sẻ bài viết và những kỹ thuật cơ bản này đến với những người đạp xe cùng bạn, điều này sẽ giúp cho mọi người có một chuyến đi an toàn, hiệu quả.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments