Groupset xe đạp gồm những gì? Tư vấn chọn groupset cho xe đạp

Groupset xe đạp gồm những gì? Nên chọn loại groupset nào cho xe đạp có chất lượng tốt nhất? Nếu bạn đang có những thắc mắc này và cần được giải đáp, thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Groupset xe đạp gồm những gì?

Groupset xe đạp gồm những gì? Groupset xe đạp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau để cấu tạo nên xe đạp thể thao. Công dụng của groupset đó là, giúp cho khung xe đạp được hoạt động tốt nhất. Các bộ phận của groupset bao gồm: 1 cặp ngoàm phanh cùng má phanh, 1 cặp tay lắc (dùng để sang đĩa líp và phanh xe), 1 sợi dây sên, 1 cặp đề trước sau, bộ trục ở giữa và 1 chiếc líp gồm nhiều tầng. 

Còn với một bộ groupset hoàn chỉnh sẽ cần thêm các bộ phận khác như: 1 cặp đùm trước sau, 1 cốt yên, 1 bộ bi cổ, dây thắng, dây đều, vỏ dây và 1 cặp bàn đạp. Đây đều là các thành phần của groupset, tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng sẽ có đầy đủ các bộ phần này.

Groupset xe đạp gồm những gì?

Tìm hiểu Groupset Shimano, Campagnolo và SRAM

Hiện tại, có Mỹ, Nhật và Italia là ba quốc gia sản xuất chính thị trường groupset cho xe đạp. Trong đó, Campagnolo thường sử dụng đối với dòng xe Road-bike, shimano và SRAM sử dụng cả cho MTB và Road-bike. Được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Shimano. Bên cạnh thương hiệu, thì nhiều người chưa có kinh nghiệm thường rất khó có thể phân biệt được các sản phẩm này. Còn với những người chơi xe chuyên nghiệp, thì groupset giữa hai dòng Shimano và Campagnolo sẽ có sự khác biệt và cần phải sử dụng một thời gian mới có thể phát hiện được. Vậy nên chọn loại nào?

– SRAM: Được tích hợp công nghệ “Double tap”, với cần gạt số ở sau tay phanh, nhưng không có điểm nhấn như đối với Campagnolo. Khi sử dụng, nếu bạn muốn lên số thì cần phải gạt vào trong 1 nấc và nếu muốn xuống số cần đẩy gạt vào bên trong hai nấc. Bên cạnh đó, SRAM còn giúp người sử dụng dễ dàng chỉnh được khoảng cách giữa tay thẳng và gần ghi đông hơn. thêm điểm khác biệt là, sử dụng vòng líp giúp sang số nhẹ nhàng hơn và có thể lên dốc dễ dàng. 

Groupset xe đạp gồm những gì?

– Campagnolo: Còn được gọi là Campy chuyên sử dụng cho Road bike, gồm tất cả 10 cấp số. Điểm khác biệt của groupset này đó là, sử dụng vật liệu và chất lượng hoàn thiện. Ví dụ như: Sợi carbon, titan, hợp kim nhẹ. Đây cũng là groupset được đánh giá tốt nhất của Campagnolo và có trọng lượng nhẹ nhất. 

– Shimano: Tiếp theo đó là Shimano gồm các loại bộ đề từ 7 – 8 – 9 tốc độ, được đánh giá cao với độ bền và có giá cả hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Về mặt thiết kế thì Shimano lại không được đánh giá cao và vật liệu cũng không được nổi bật như SRAM và Campagnolo. Chính vì vậy, nếu muốn chọn được loại xe có độ bền tốt thì bạn có thể cân nhắc giữa SRAM và Campagnolo. 

Groupset xe đạp gồm những gì?

Tư vấn chọn groupset cho xe đạp

Sau khi tìm hiểu xem groupset xe đạp gồm những gì, thì bạn cũng nên nắm rõ cách lựa chọn groupset. Hiện tại groupset gồm có các hãng là Sram, Campagnolo và Shimano, dưới đây là thông tin cụ thể của từng loại các bạn có thể tham khảo:

– Xe Road: Đối với dòng groupset Shimano sẽ được chia thành các nhóm như: Ultegra, 105, Dura-Ace, Tiagra và Sora. 

– Dòng xe MTB: Là thương hiệu của dòng Shimano được chia thành nhiều bậc phù hợp với giá tiền, chất lượng như: SLX, XTR, Deore, Deore, Acera, Alivio, Touney SIS, Altus. Với các loại này giá groupset dao động khoảng 4 – 10 triệu tùy hãng.

Mong rằng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi groupset xe đạp gồm những gì. Qua đó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chọn được đúng loại xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Phương Nga

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments