Dynamo xe đạp là gì? Cấu tạo và cách tạo ra dòng điện

Dynamo là phần quan trọng đối với mỗi chiếc xe đạp để đảm bảo hoạt động tốt. Tuy nhiên bạn vẫn chưa nắm rõ được dynamo xe đạp là gì? Cấu tạo cũng như cách tạo ra dòng điện như thế nào? Wikixedap sẽ trả lời những câu hỏi này của bạn ngay sau đây. 

Dynamo xe đạp là gì?

Dynamo xe đạp là gì? Tại mỗi phần đầu của chiếc xe đạp, nếu để ý bạn sẽ thấy có một chiếc đèn kèm trục quay được gắn trực tiếp, bộ phận này chính là Dynamo của xe đạp. Công dụng chính của Dynamo xe đạp đó chính là tạo ra điện khi trục quay hoạt động và va chạm mỗi khi bánh xe hoạt động khiến bóng đèn phát sáng. Cần lưu ý rằng, độ sáng của bóng đèn còn tùy theo vào độ quay chậm hoặc nhanh của bánh xe đạp. 

Dynamo xe đạp là gì?

Cấu tạo và cách tạo ra dòng điện của Dynamo

Khi trả lời được câu hỏi Dynamo xe đạp là gì, bạn cũng có thể tham khảo cấu tạo, cũng như cách tạo ra dòng điện như sau:

Cấu tạo của Dynamo xe đạp

Dynamo xe đạp có cấu tạo gồm hai bộ phận chính là: Cuộn dây và nam châm. Ngoài ra, còn có núm xoay, bóng đèn, trục quay và lõi sắt non. Về nguyên lý hoạt động, sau khi núm của dynamo quay sẽ khiến nam châm hoạt động và quay theo đèn sáng.  

Có thể bạn quan tâm: 

bánh xe đạp 700c là gì

group xe đạp là gì

líp xe đạp là gì

Dynamo xe đạp là gì?

Cách tạo ra dòng điện của Dynamo xe đạp

Dynamo xe đạp tạo ra dòng điện dựa vào nam châm theo 2 cách sau: 

– Sử dụng nam châm vĩnh cửu: Với cách này, dòng điện sẽ xuất hiện bên trong cuộn dây dẫn kín và tạo ra cực tại nam châm gần hoặc xa hơn với đầu của cuộn dây. Hoặc có thể đảo ngược chiều quay như trên. 

– Dùng nam châm điện để tạo ra dòng điện: Dòng điện sẽ xuất hiện tại cuộn dây dẫn kín khi nam châm điện đóng ngắt mạch. Cụ thể, khi dòng điện của nam châm biến thiên sẽ tạo ra dòng điện. 

Dynamo xe đạp là gì?

Hiện tượng hoạt động trên của Dynamo xe đạp còn được gọi là dòng điện cảm ứng. Khi xuất hiện dòng điện cảm ứng được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ. Để tạo ra dòng điện trong cuộn dây dẫn kín bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau với nam châm. Dòng điện cảm ứng còn được hiểu theo nghĩa khác là dòng điện được tạo ra. 

Xem thêm:

lốp xe đạp 700x28c là gì

sơn xe đạp màu gì đẹp

Dynamo xe đạp là gì?

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi dynamo xe đạp là gì và nắm rõ được cấu tạo, cũng như nguyên lý hoạt động của dynamo xe đạp. Từ đó sẽ giúp bạn sử dụng chiếc xe đạp của mình được một cách hiệu quả và an toàn nhất. 

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Phương Nga

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments