Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Trong các loại phương tiện giao thông luân chuyển trên đường thì xe đạp điện có nhiều thắc mắc khi sử dụng. Cụ thể như đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Mời mọi người tham khảo bài viết dưới đây sẽ hiểu rõ về mức phạt khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn.

Đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không?

Đối với các phương tiện giao thông như xe máy thì khi lái xe và người ngồi sau cần phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng còn xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm hay không? Câu trả lời là có, pháp luật Việt Nam hiện hành có quy định về điều này. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành thì những người sau đây khi thực hiện việc tham gia giao thông cần phải chấp hành nghiêm chỉnh đội mũ bảo hiểm: 

Theo quy định người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm
Theo quy định người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm
 • Người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy.
 • Những người điều khiển phương tiện là xe máy điện, xe đạp điện
 • Những người được chở ngồi sau xe máy, xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện; các dòng xe tương tự xe mô tô – xe máy và xe máy điện – xe đạp điện.

Như vậy đã có quy định rõ ràng về dòng xe đạp điện thì người lái và người được chở đều phải đội mũ bảo hiểm. Loại trừ các trường hợp như chở người bị tai nạn đi cấp cứu, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi hoặc áp giải người vi phạm pháp luật, tội phạm thì có thể không phải đội mũ bảo hiểm vì tình thế cấp bách.

Mức phạt khi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Giải đáp về việc đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Như thông tin ở bên trên đã nêu rõ rằng khi điều khiển và ngồi sau xe đạp điện mọi người không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt. Pháp luật Việt Nam có quy định rõ mức phạt cho các trường hợp khác nhau. Wikixedap.com sẽ nêu ra thông tin về các trường hợp như sau:

Tại điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có các quy định về việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có vi phạm các quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ là:

Người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền
Người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền

Bị phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng đối với người điều khiển xe khi thực hiện 1 trong các hành vi sau đây:

 • Không đội mũ bảo hiểm khi lái xe mô tô, xe máy, xe đạp điện hoặc đội nhưng không cài quai đúng cách khi tham gia giao thông đường bộ
 • Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện hoặc đội nhưng không cài quai đúng cách. Trừ các trường hợp chở người bệnh hoặc người bị tai nạn đi cấp cứu, chở trẻ em dưới 06 tuổi hoặc có lệnh áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Trường hợp đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện vẫn bị phạt

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu mọi người đã rõ, vậy khi đã đội rồi có trường hợp nào bị phạt nữa không? Nhiều người vẫn nghĩ đơn giản rằng có đội mũ bảo hiểm trên đầu khi đi xe đạp điện tham gia giao thông là được. Thế nhưng theo quy định của luật giao thông hiện hành thì khi đội mũ bảo hiểm không đúng cách vẫn bị xử phạt. Cụ thể wikixedap.com sẽ nêu rõ như sau:

 • Người điều khiển và ngồi sau xe đạp điện đội mũ bảo hiểm nhưng cài quai mũ không đúng quy cách
 • Đội sai loại mũ bảo hiểm được quy định cho xe máy, mô tô, xe đạp điện, loại mũ kém chất lượng, không được phép lưu hành hợp pháp trên thị trường.

Hướng dẫn lái xe máy điện an toàn

Xe đạp điện trên thị trường có nhiều thương hiệu cung cấp và đa dạng chủng loại cho khách hàng lựa chọn. Muốn lái xe an toàn thì bạn cần phải tìm được chiếc xe chất lượng tốt, hệ thống an toàn đảm bảo. Và khi di chuyển trên đường nên học hỏi đầy đủ các kiến thức về tham gia giao thông đúng cách, an toàn cho bản thân và người khác.

Xe đạp điện là loại phương tiện thế hệ mới được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và nhiều tính năng mới. Do vậy mang lại trải nghiệm lái xe thú vị, khả năng vận hành không hề thua kém các phương tiện khác. Chỉ có điều bạn phải nắm rõ được cách thức hoạt động của xe để tránh gây sơ suất:

Tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm dễ gây tai nạn
Tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm dễ gây tai nạn
 • Không lái xe đạp điện khi đã sử dụng chất kích thích, rượu bia quá nồng độ cho phép
 • Hiểu rõ về cách thức điều khiển, vận hành xe thành thạo
 • Người điều khiển và người ngồi sau đều đội mũ bảo hiểm chất lượng đúng cách khi tham gia giao thông
 • Lái xe nghiêm túc, nhìn đường liên tục, không nên nghe điện thoại, nghe nhạc trong lúc điều khiển xe đạp vì dễ gây tai nạn
 • Học thuộc và nhận biết các tín hiệu, biển báo giao thông trên đường và làm theo hướng dẫn
 • Sử dụng xe đạp điện trong trường hợp điện năng đủ để tránh bị hết điện giữa đường mất công đạp vất vả hoặc phải dắt bộ
 • Xe đạp điện có vận tốc di chuyển khá nhanh và trọng lượng xe không quá nặng nên độ lướt cao. Vì thế khi lái xe phải hết sức cẩn thận không để bị cướp ga hoặc mất kiểm soát về tốc độ gây nguy hiểm.
 • Nhớ lựa chọn mũ bảo hiểm chính hãng để bảo vệ chính bản thân mình.

Sau khi bạn đọc xong các thông tin cụ thể mà wikixedap.com chia sẻ trên bài viết thì đã hiểu rõ được đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu rồi phải không. Hy vọng mỗi người trong chúng ta đều có cách bảo vệ bản thân mình an toàn trên các nẻo đường.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Hoàng Quỳnh

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments