Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Xe đạp điện là một trong những phương tiện phổ biến mà người dân sử dụng để tham gia giao thông đường bộ. Thiết kế xe sử dụng động cơ để di chuyển nên nhiều người thắc mắc đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? Bạn muốn có câu trả lời cụ thể mời theo dõi thông tin mà bài viết cung cấp nhé.

Thực tế tình trạng sử dụng xe đạp điện ở Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay đối tượng sử dụng xe đạp điện đã được mở rộng hơn. Cụ thể như học sinh, sinh viên, người đi làm, người có tuổi,…Việc sử dụng xe đạp điện dễ dàng điều khiển, trọng lượng không quá nặng nên được nhiều người lựa chọn.

Hiện tại tại Việt Nam có thực trạng đó là nhiều người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Nhất là các bạn học sinh, sinh viên và những người dùng xe đạp di chuyển gần nhà nên chủ quan. 

Việc không đội mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn xuất phát từ tính chủ quan, phần nữa là vì chưa am hiểu kiến thức về Luật giao thông đường bộ. Bộ phận không nhỏ thì không muốn đội ngũ để thể hiện cá tính, không quan tâm tới vấn đề an toàn hay không. Lý do khác là không ít người dùng thấy đội mũ bảo hiểm nặng đầu, khó chịu nên không đội. Vì điều này mà khiến cho không ít các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo quy định đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Người đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? Theo quy định của Luật Việt Nam hiện nay thì người đi xe đạp điện và người ngồi sau xe đều phải đội mũ bảo hiểm. Vì thế hành vi điều khiển và ngồi trên xe đạp điện lưu thông trên đường không đội mũ bảo hiểm là trái pháp luật.

Theo luật định người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm
Theo luật định người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm

Cụ thể quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: “Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hom 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)”.

Kèm theo đó tại Khoản 2 Điều 31 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định: “Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Theo thông tin quy định chỉ ra rằng xe đạp điện cũng là đối tượng được pháp luật quy định về việc người điều khiển và ngồi trên xe cần đội mũ bảo hiểm đúng cách. Luật đã quy định rõ ràng nên mọi người không làm theo sẽ bị xử phạt theo từng mức độ nghiêm trọng.

Xử phạt với người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông khi đi xe đạp thì sẽ bị xử phạt hành chính theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Quy định cụ thể tại Điểm d, g Khoản 4 Điều 8 Nghị định 46 có nêu sẽ phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt hành chính
Người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt hành chính
  • Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
  • Chở người ngồi trên xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách.

Trường hợp không bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Có trường hợp luật quy định không bắt buộc người điều khiển xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm. Cụ thể ở điểm k Khoản 2 Điều 6 và điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ghi rõ 3 trường hợp không bị xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm:

  • Chở người bị bệnh đi cấp cứu;
  • Chở trẻ em dưới 06 tuổi;
  • Trường hợp áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy trong những trường hợp cấp bách thì khi điều khiển xe đạp điện và người ngồi sau không đội mũ thì cũng không bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và xử phạt. Ngoài các trường hợp này thì người nào đi xe đạp điện không đội mũ vẫn bị xử phạt theo đúng pháp luật quy định.

Trường hợp đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị phạt

Khi đội mũ bảo hiểm nhưng cũng phải đội đúng cách mới tham gia giao thông an toàn. Vì thế Luật giao thông đường bộ cũng có quy định rõ ràng về việc yêu cầu người dân di chuyển trên xe đạp điện phải đội mũ cài quai đúng cách. Nếu làm sai quy định khi đi trên đường cảnh sát giao thông bắt gặp sẽ yêu cầu dừng xe và xử phạt theo từng mức độ nghiêm trọng.

Đi xe đạp điện đội mũ bảo hiểm không phải dành cho xe mô tô, xe gắn máy, xe điện cũng bị phạt
Đi xe đạp điện đội mũ bảo hiểm không phải dành cho xe mô tô, xe gắn máy, xe điện cũng bị phạt

Hoặc trường hợp khác nữa đó là người điều khiển và người ngồi trên xe đạp điện sử dụng mũ bảo hiểm không phải loại dùng cho người đi mô tô, xe máy. Ví dụ mũ thời trang, mũ không đảm bảo chất lượng, mũ bảo hiểm dùng trong ngành xây dựng, mũ bảo hiểm sử dụng trong ngành thể dục – thể thao,…

Mũ bảo hiểm là vật rất cần thiết bảo vệ vùng đầu an toàn khi di chuyển trên đường chẳng may có va chạm để người đi xe không gặp vấn đề nghiêm trọng. Xe đạp điện không phải xe mô tô, xe máy nhưng lại có tốc độ di chuyển nhanh và sử dụng động cơ. Vì  thế mọi người, nhất là các bạn học sinh cần lưu ý đội mũ cẩn thận. 

Giờ đây khi mọi người đã giải đáp được thắc mắc đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không thì hãy chú ý chấp hành quy định. Vừa bảo vệ bản thân mình vừa không bị xử phạt hành chính.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Hoàng Quỳnh

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments