Chọn Phanh Cơ Hay Phanh Đĩa Khi Mua Xe Đạp Thể Thao

Hiện nay, trên tất cả các dòng xe đạp loại phanh được sử dụng nhiều nhất vẫn là phanh cơ và phanh đĩa. 

Hai loại phanh này được ứng dụng rộng rãi trên rất nhiều mẫu xe đạp. Vậy điểm khác nhau giữa hai loại phanh này là gì? Người đi xe thể thao nên chọn loại nào? Các bạn hãy cùng wikixedap đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thế nào là phanh cơ và phanh đĩa?

Phanh cơ và phanh đĩa trong xe đạp thể thao
Phanh cơ và phanh đĩa trong xe đạp thể thao

#1 Phanh cơ và nguyên lý hoạt động của phanh cơ.

Chúng ta có thể thấy phanh cơ xuất hiện rất nhiều, hầu hết trên các dòng xe đạp thông dụng trên thị trường hiện nay đều sử dụng phanh cơ. Chúng được thiết kế khác nhau, tuy nhiên về nguyên tắc hoạt động đều tuân thủ theo một thiết kế nhất định. 

Khi giảm tốc, chúng ta sẽ kéo phanh, điều này sẽ làm dây phanh được nối với tay phanh sẽ chuyển động. 

Dây phanh chuyển động sẽ kéo theo sự siết chặt của hai má phanh (thường được làm từ gôm)  đã được lắp đặt bên dưới ngay vành xe đạp, điều này sẽ tạo ra một ma sát đủ lớn lên vành bánh xe giúp ngăn cản chuyển động và dừng xe. 

Theo thời gian, do tác động ma sát nhiều, hai má phanh sẽ bị mòn đi và làm giảm hiệu quả hoạt động của phanh cơ. Việc bạn cần làm chỉ là thay mới hai má phanh, nó sẽ hoạt động trở lại bình thường. 

Với nguyên tắc hoạt động như trên, việc thiết kế phanh cơ tương đối đơn giản nên giá thành và chi phí rẻ, thường được ứng dụng rộng rãi trong các loại xe đạp phổ thông, xe đạp trẻ em. 

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của chúng là bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết. 

Ví dụ khi trời mưa, lúc này có thể do bùn đất bám vào phanh khiến chúng không thể hoạt động hoặc bùn đất làm giảm độ ma sát của hai má phanh, khiến chúng không an toàn khi sử dụng.

#2 Phanh đĩa và nguyên lý hoạt động của phanh đĩa.

Phanh đĩa hiện tại đã được ứng dụng rộng rãi và đưa vào thiết kế trên rất nhiều dòng xe đạp khác nhau của nhiều thương hiệu nổi tiếng. 

Khác hoàn toàn với phanh cơ, phanh đĩa tuy có cấu tạo phức tạp nhưng mang lại hiệu quả an toàn cao. 

Trong các tình huống khẩn cấp, phanh đĩa luôn xử lý được một cách nhanh chóng và đảm bảo được an toàn cho người sử dụng. Với lợi ích và nguyên lý hoạt động riêng biệt, phanh đĩa cần có một kết cấu cơ học phức tạp hơn phanh cơ. 

Trên thực tế, trong các tình huống phanh gấp, chúng ta thường siết chặt tay phanh. Nhờ vậy đã giúp tạo ra một áp suất chất lỏng trong dây phanh, nhờ áp suất này sẽ truyền đi một lực không đổi tạo ra áp lực lên heo dầu trong hệ thống phanh đĩa. 

Với áp lực đủ lớn, các piston bên trong phanh đĩa sẽ chuyển động, piston tác động lên má phanh khiến nó ôm chặt lấy vòng niềng xe đạp thay vì vành xe đạp như phanh cơ.

Lực bóp này rất chặt khác với lực ma sát trên phanh cơ. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc momen xoắn ngược chiều, khiến xe đạp cho dù đang ở tốc độ cao vẫn có thể dừng lại một cách nhanh chóng. 

Chúng ta có thể tự điều chỉnh tốc độ bằng cách bóp từ từ tay phanh, vận tốc giảm nhiều hơn so với loại phanh cơ. 

Xem thêm>> Cách chọn đùi đĩa khi mua xe đạp thể thao

Người đi xe đạp thể thao nên chọn loại phanh nào?

Mỗi dòng xe đạp thì lại phù hợp với một loại phanh khác nhau
Mỗi dòng xe đạp thì lại phù hợp với một loại phanh khác nhau

Dựa vào những lợi ích và độ an toàn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phanh đia trên chiếc xe đạp của mình. 

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa phải là hợp lý bởi với mỗi dòng xe đạp thì lại phù hợp với một loại phanh khác nhau. 

Dòng xe thể thao phổ biến nhất vẫn phải kể đến dòng xe đạp địa hình và xe đạp đua.

#1 Phanh xe đạp đua.

Đây có thể coi là dòng xe đạp cao cấp nhất, mặc dù vậy người ta vẫn chỉ sử dụng phanh cơ cho loại xe này. 

Bởi loại xe này thường di chuyển với tốc độ cao do các tay đua điều khuyển, nên nếu sử dụng phanh đĩa sẽ gây ra nguy hiểm cho bản thân và các tay đua khác. 

Khi sử dụng phanh đĩa, với khả năng dừng hẳn xe lại, người sử dụng có nguy cơ bị hất văng ra khỏi xe dẫn đến bị các chấn thương ngoài ý muốn như gãy tay, gãy xương hay thậm chí chấn thương sọ não. 

Đặc biệt là trong trời mưa, với bề mặt đường trơn trượt nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. 

Khi sử dụng phanh cơ, các tay đua có thể tùy chỉnh được tốc độ, khi cần xử lý các tình huống dừng xe khẩn cấp, bạn có thể tùy chỉnh được tốc độ. Vận tốc sẽ giảm từ từ do độ ma sát của hai má phanh với vành xe mà không khiến tay đua bị văng ra ngoài. 

#2 Phanh xe đạp địa hình.

Khác với xe đua, người sử dụng không thể quan sát được như trên đường đua bởi tầm nhìn bị hạn chế do địa hình, ngoài ra đường xấu, gồ ghề khiến cho chúng ta phải xử lý nhanh để ứng phó với những bất ngờ. Khi sử dụng phanh đĩa người sử dụng có thể dừng lại một cách nhanh chóng trước những vật cản nguy hiểm đồng thời có thể đổi hướng đi một cách linh hoạt.

Mặc dù sử dụng phanh đĩa nhưng người dùng vẫn an toàn bởi cấu tạo của xe địa hình được thiết kế phù hợp với phanh đĩa. 

Với phần khung nặng và chắc chắn, bánh xe to, lốp có nhiều rãnh ma sát, độ bám dính cao nên rất an toàn. 

Nhờ vậy đã tạo nên những hiệu ứng tốt và khả năng xử lý tình huống chuyên nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chọn phanh cơ hay phanh đĩa khi mua xe đạp thể thao. Qua bài viết này, chúc các bạn có thể tìm được chiếc xe đạp cũng như lựa chọn được loại phanh ưng ý nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments