Cách Phân Loại Đùi Đĩa và Líp Trong Xe Đạp Thể Thao

Đối với mỗi chiếc xe đạp, bộ chuyển động ngoài tay đề số cũng như bộ chuyển động trước, sau thì đùi đĩa và líp xe đạp cũng là một trong những thành phần được nhiều người mua quan tâm. Để hiểu rõ hơn về cách phân loại đùi đĩa và líp trong xe đạp thể thao các bạn hãy cùng wiki xe đạp đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách phân loại đùi đĩa và líp trong xe đạp thể thao
Cách phân loại đùi đĩa và líp trong xe đạp thể thao

Phân loại đùi đĩa

Trong groupset đùi đĩa chính là bộ phận lớn nhất trong các thành phần của bộ chuyển động. Phân loại đùi đĩa thường dựa trên số lượng xích líp được sử dụng, bao gồm đùi đĩa đơn, đôi và đùi đĩa ba.

Phân loại đùi đĩa xe đạp thể thao
Phân loại đùi đĩa xe đạp thể thao

#1 Đùi đĩa đôi

Đây là một trong những thành phần được các tay đua chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất bởi nó giúp thu hẹp phạm vi dò đĩa và ít xảy ra hiện tượng chéo dây sên hơn. 

Các tay đua thường sử dụng đùi đĩa đôi tiêu chuẩn bao gồm một vòng lớn bán 53T và vòng nhỏ 39T hoặc ký hiệu là 55/39, nó có nghĩa là 53 và 39 bánh răng. 

Loại đùi đĩa mà các tay đua nghiệp dư thường sử dụng dùng để leo núi là 52/36, đây là loại đùi đĩa bán nhỏ gọn, bán chuyên nghiệp. 50/34 là loại đùi đĩa nhỏ gọn, nó đã trở nên phổ biến bởi khả năng sang số dễ dàng và trọng lượng thấp. 

Các bộ đùi đĩa nhỏ gọn cung cấp phạm vi bánh răng thấp hơn các loại xích đôi như 48/32 hoặc 46/30.

#2 Đùi đĩa ba

Đây là một loại thường thấy trên các xe đạp đường trường, xe đạp địa hình thế hệ cũ. 

Nó có trọng lượng vừa phải và được cấu tạo gồm 3 vòng bao gồm 1 vòng ngoài 50T, 1 vòng giữa 39T và 1 vòng trong 30T. 

Với cấu tạo như vậy sẽ cho phép bạn tùy chỉnh với bánh răng lớn nhất nhưng lại mang lại khá nhiều nhược điểm như tình trạng chéo dây sên đáng lo ngại.

#3 Đùi đĩa đơn

Với cấu tạo chỉ có một dây xích, để bù đắp lại sự mất mát của vòng trong nhỏ hơn nhà thiết kế đã cho một đùi đĩa kết hợp với một líp dài rộng hơn. 

Do có cấu tạo duy nhất một đĩa giúp bảo vệ dây sên và đã trở thành một dòng xe đạp thông dụng với các loại hình đổ đèo. 

Ngoài ra, còn một thuộc tính của dòng đùi đĩa đơn chính là sử dụng dây xích cho những bánh răng to không bị cản trở và xen kẽ, giúp đảm bảo sự tương thích giữa mặt trong và mặt ngoài của chuỗi xích. 

Các tính năng giúp cho dây sên được đặt đúng chỗ mà không cần chuyển líp trước hay bộ định hình dây sên.  

Xem thêm>> Sự khác biệt giữa bộ groupset cơ và groupset điện tử

Phân loại líp

Gần giống với đùi đĩa, bộ líp thường được đề cập tới kích thước và tốc độ. Lựa chọn một bộ líp thường được dựa trên 2 yếu tố đó là mục đích đạp xe và giá thành sản phẩm. 

Phân loại líp xe đạp thể thao
Phân loại líp xe đạp thể thao

Trong xe đạp địa hình, bộ líp có từ 7 đến 12 tốc độ cấu tạo từ những bánh răng nhỏ và lớn xếp theo thứ tự. 

Một bộ groupset có càng nhiều đĩa xích trên líp thì càng có nhiều tốc độ hơn, có bao nhiêu đĩa xích tương ứng sẽ có bấy nhiêu tốc độ ( tốc độ chỉ đề cập đến số lượng đĩa xích chứ không phải tổng số bánh răng có sẵn ). 

Có nhiều đĩa xích hơn không chỉ cung cấp cho bạn nhiều bánh răng hơn mà còn cho thấy khoảng cách giữa chúng ngắn hơn và khoảng trống nhỏ hơn giúp bạn dễ dàng duy trì nhịp đạp tối ưu, dễ dàng chuyển từ số này sang số khác nên được các tay đua yêu thích. 

Với các dòng xe đạp đường trường sử dụng đùi đĩa đôi 11T, 28T có lẽ là dòng líp phổ biến nhất. Nhưng với dòng xe Shimano hay Campagnolo đều cung cấp rất nhiều lựa chọn cho hành trình của bạn. 

Ngày nay ta càng thấy nhiều sự lựa chọn hơn khi có các tỉ lệ như 11/32T hay thậm chí 11/34T xuất hiện trên một số xe đạp.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết cách phân loại đùi đĩa và líp trong xe đạp thể thao. Qua đây wikixedap.com mong rằng các bạn sẽ phân loại đùi đĩa và líp trong xe đạp thể thao. Chúc các bạn lựa chọn cho mình được một chiếc xe đạp phù hợp với bản thân và thực sự là ưng ý nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments