Cách Phân Biệt Khung Xe Đạp Carbon Và Khung Nhôm Khác Nhau Thế Nào

Các bạn thân mến, khung xe đạp được coi là linh hồn và trái tim của một chiếc xe đạp. Nó có nhiệm vụ là liên kết tất cả các thành phần của xe đạp lại với nhau.

Đương nhiên, nếu không có khung xe đạp thì cũng sẽ không có xe đạp rồi. Bởi vậy, khi lựa chọn một chiếc xe đạp người ta luôn luôn lưu tâm về yếu tố khung xe đạp đầu tiên.

Có rất nhiều chất liệu để làm nên một chiếc khung của xe đạp ví dụ như: thép, carbon, nhôm hay là titan. Và trong bài viết này chúng ta hãy cùng wikixedap.com tìm hiểu cách phân biệt khung xe đạp carbon và khung nhôm khác nhau thế nào nhé!

Trọng lượng của khung nhôm và khung carbon

Trọng lượng khung xe nói chung và khung xe đạp nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều tay đua.

Sợi carbon là một vật liệu độc đáo và được làm từ các sợi riêng lẻ. Những sợi riêng lẻ này được dệt và dán lại với nhau để tạo thành các lớp để có thể định hình tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Từ đó tạo lên khung xe đạp cực kỳ nhẹ nhưng rất cứng.

Sợi carbon có tỷ lệ trọng lượng cao hơn nhôm 18% và cao hơn thép 14%. Vì vậy, khung carbon gần như luôn nhẹ hơn khung nhôm.

Trọng lượng của khung nhôm và khung carbon
Trọng lượng của khung nhôm và khung carbon

Tuy nhiên, không phải tất cả carbon đều tạo ra như nhau. Carbon có nhiều loại bao gồm carbon cấp thấp có nhiều chất độn hơn giúp giảm chi phí nhưng tăng thêm trọng lượng. 

Hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp khung carbon volume thấp hơn thì lại nặng hơn khung nhôm cao cấp. Vì vậy trong trường hợp này giá cả của hai dòng xe là điều quyết định.

Cần lưu ý rằng khung chỉ đóng vai trò là một phần trong tổng trọng lượng của chiếc xe đạp. Các thành phần khác cũng đóng vai trò quan trọng.

Khung carbon với các thành phần cấp thấp có thể có trọng lượng tương đương hoặc hơn khung xe đạp khung nhôm với các thành phần cao cấp.

Tuổi thọ của khung nhôm và khung carbon

Một chiếc xe đạp khung nhôm không thể hàn được như thép. Nhưng trong trường hợp xảy ra tai nạn, khung nhôm có thể chịu được sự lạm dụng hơn một chút so với sợi carbon trước khi nó bị hỏng.

Nói đến tuổi thọ của xe đạp khung nhôm và xe đạp khung carbon thì xe đạp khung nhôm chỉ có tuổi thọ vài năm. Còn xe đạp khung carbon có tuổi thọ là không giới hạn.

Khung carbon bạn có thể sử dụng mãi mãi nếu như chẳng bao giờ gặp tai nạn. Tuy nhiên, sẽ phải là một tai nạn khá nặng thì bạn mới có thể phá hỏng được sự cứng và chắc chắn của khung carbon còn khung nhôm thì có thể sẽ không chịu đựng được.

Xem thêm>> Khung xe đạp carbon có ưu và nhược điểm gì

Mối hàn trên khung nhôm và khung carbon

Chúng ta có thể phân biệt được mối hàn trên khung nhôm và khung carbon.

Sợi carbon đã mở ra những khả năng mới trong thiết kế xe đạp. Những đường cong mượt mà và hình dáng uyển chuyển của những chiếc xe đạp carbon ngày nay là những điều mà chúng ta không thể tưởng tượng được trong những thời đại của thép hoặc titan.

Mối hàn trên khung nhôm và khung carbon
Mối hàn trên khung nhôm và khung carbon

Việc sản xuất xe đạp bằng nhôm cũng trở lên đủ tốt để sản xuất ra các xe đạp trông rất giống với các sản phẩm carbon.

Với công nghệ ngày nay, đã cho phép các nhà sản xuất tạo khung nhôm thành các hình dạng khí động học trơn tru. 

Các mối hàn liền mạch cũng có thể làm tăng thêm vẻ ngoài mịn màng của nó. Khiến một số khung nhôm mới gần như không thể phân biệt được với carbon ở khoảng cách xa.

Phân biệt mối hàn trên khung nhôm và khung carbon
Phân biệt mối hàn trên khung nhôm và khung carbon

Đây là hình ảnh của một bên là khung xe đạp carbon và một bên là khung xe đạp khung nhôm. Nếu như các bạn để ở khoảng cách xa thì các bạn rất khó có thể phân biệt được đâu là carbon đâu là nhôm.

Tuy nhiên, nếu các bạn để lại gần thì các bạn vẫn có thể nhìn thấy các mối hàn của khung carbon rất là rất mịn màng và gần như là không có mối hàn nào cả.

Còn khung nhôm khi các bạn nói rằng “ không mối hàn” khi mà các bạn room lai gần thì tất nhiên là các bạn vẫn nhìn thấy các mối hàn của nó.

Giá cả giữa khung nhôm và khung carbon

Carbon đắt hơn, yêu cầu kĩ thuật hơn, quy trình sản xuất đòi hỏi nhiều lao động hơn và cần một khuôn chuyên dụng làm tăng thêm chi phí.

Khung nhôm có thể chế tạo bằng máy, nhưng việc xếp lớp sợi carbon vẫn được thực hiện bằng tay. Vì vậy, chúng ta dễ hiểu rằng tại sao giá cả của khung carbon lại đắt hơn khung nhôm rất nhiều.

Trên đây là 4 cách phân biệt giữa khung nhôm và khung carbon mà wikixedap.com đã tổng hợp và chia sẻ lại cho tất cả các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết cách phân biệt khung xe đạp carbon và khung nhôm khác nhau thế nào sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình một chiếc xe đạp ưng ý nhé! 

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments