Cách Lựa Chọn Mua Xe Đạp Thể Thao Cho Nữ Giới Phù Hợp

Để chọn được một chiếc xe đạp có kích thước phù hợp khi mua xe đạp thể thao cho nữ là điều hết sức quan trọng và cần thiết. 

Các hãng xe đạp thể thao cũng thường dựa vào chỉ số trung bình của cơ thể đối với 2 giới ở các khu vực khác nhau để làm tiêu chuẩn sản xuất kích thước xe đạp. Do vậy sẽ không quá khó khăn đối với việc lựa chọn một chiếc xe đạp phù hợp đối với nữ giới.

Cách lựa chọn mua xe đạp thể thao cho nữ
Cách lựa chọn mua xe đạp thể thao cho nữ

Nữ giới và nam giới về cơ bản chiều cao, vóc dáng, cũng như tỷ lệ các bộ phận trên cơ thể là khác nhau. Vì vậy, các bạn cần dựa trên các yếu tố này để lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp nữ thích hợp.

Việc chọn lựa xe đạp phù hợp đối với người dùng là điều cực kỳ quan trọng, nhất là đối với các bạn nữ. Điều này không chỉ giúp các bạn khi đi an toàn, cảm giác thoải mái mà còn quyết định tới việc tập luyện bằng xe đạp của các bạn có hiệu quả hay không.

Vì vậy, khi bạn cần mua xe đạp thể thao cho thì nên đọc qua bài viết này nhé!

Lựa chọn xe đạp thể thao có thiết kế dành riêng cho phái nữ

Đối với các dòng xe đạp thể thao, xe đạp địa hình,… các hãng sản xuất xe đạp vẫn luôn có dòng xe sản xuất để dành riêng cho phái nữ.

 Phần kích thước, cấu tạo, kiểu dáng,… sẽ được chú trọng đầu tiên. Những phần này xe đạp sẽ có tỷ lệ giữa các bộ phận hoặc được thu gọn hơn, khác biệt đôi chút để phù hợp với tỷ lệ cơ thể của phái nữ.

Ngoài ra, còn có dòng xe đạp tay lái ổn định, vận hành chắc chắn với thiết kế kiểu khung unisex. Loại xe đạp này có thể sử dụng được cho cả nam và nữ đều phù hợp nhưng tốt nhất bạn vẫn nên chọn các dòng xe đạp thể thao cho phái nữ. Đây là cách đơn giản nhất để các bạn nữ có thể sở hữu được một chiếc xe đạp với thiết kế ưng ý và phù hợp với mình nhất.

Các bạn nữ nên chọn loại xe đạp thể thao có trọng lượng nhẹ

Nên chọn loại xe đạp thể thao có trọng lượng nhẹ
Nên chọn loại xe đạp thể thao có trọng lượng nhẹ

So với nam giới thì phái nữ vẫn vốn được coi là phái yếu, nhất là trong khả năng sử dụng cơ bắp như nâng vác, vận chuyển luôn kém cạnh hơn. 

Vì vậy, khi lựa chọn xe đạp thể thao, các bạn nữ cần lưu ý nên lựa chọn chiếc xe đạp có trọng lượng phù hợp với cơ thể, được thiết kế và chế tạo từ những loại vật liệu nhẹ như carbon hay nhôm, giúp trọng lượng của xe đạp được giảm tải.

Việc điều khiển xe đạp sẽ dễ dàng và đơn giản hơn khi trọng lượng xe nhẹ. Giúp bạn có thể làm chủ tốc độ cũng như vượt qua được các cung đường khó đi một cách đơn giản hơn. Nhất là việc di chuyển hay phải dắt xe qua những cung đường không thể ngồi lái được…

Lựa chọn xe đạp cho nữ có kích thước phù hợp

Khi thiết kế xe đạp cho nữ về kích thước thì các hãng sản xuất cũng đã tính đến điều này. 

Xe đạp về cơ bản được chia thành 3 loại kích thước bao gồm: nhỏ, trung bình và lớn thông qua thông số inch được niêm yết kích thước bởi hãng. Bạn có thể tham khảo vào tiêu chuẩn dưới đây để lựa chọn một chiếc xe đạp cho mình phù hợp: 

#1 Xe đạp thể thao kích cỡ nhỏ

Phù hợp với các bạn nữ có chiều cao trung bình trong khoảng  từ 1,52 – 1,60 m. 

#2 Xe đạp thể thao kích cỡ trung bình

Phù hợp với các bạn nữ có chiều cao trung bình trong khoảng từ 1,6 – 1,65 m.

#3 Xe đạp thể thao kích cỡ lớn

Phù hợp với các bạn nữ có chiều cao trung bình trong khoảng từ 1,65 – 1,73 m.

#4 Các trường hợp đặc biệt

Các bạn nữ có chiều cao trung bình trong khoảng từ  1,42 – 1,52 m thì nên tìm cho mình loại xe đạp có kích cỡ rất nhỏ. Hoặc các bạn nữ có chiều cao trên 1,73 m thì nên tìm cho mình một chiếc xe đạp cỡ rất lớn.

Xem thêm>> Cách chọn size xe đạp thể thao phù hợp

Xe đạp thể thao gióng ngắn là sự lựa chọn thích hợp cho các bạn nữ

Phần gióng là bộ phận chính của khung xe đạp thể thao. Gióng xe đạp được chia làm 2 loại:

#1 Gióng ngang

Được kéo dài từ cốt yên cho đến tay lái xe đạp.

#2 Gióng đứng

Được kéo dài từ cốt yên cho đến trục giữa xe đạp.

#3 Khoảng cách gióng

Tỷ lệ cơ thể của nam và nữ khi các bạn tìm hiểu sẽ thấy: Nữ thường có kích thước chân dài hơn còn tay thì ngắn hơn so với nam giới. 

Vì vậy, khi các bạn lựa chọn xe đạp thể thao cho nữ, các bạn cần lưu ý đến khoảng cách gióng. Các bạn nữ nên chọn xe đạp thể thao có gióng ngắn hơn, dốc xuôi xuống nhằm phù hợp với tỷ lệ chiều dài tay. Đồng thời giảm tầm với của tay và  giảm thiểu được kích thước so với cơ thể nữ.

Các bộ phận trên xe đạp thể thao cho nữ cần chú ý kích thước

Cần chú ý kích thước các bộ phận xe đạp thể thao
Cần chú ý kích thước các bộ phận xe đạp thể thao

Các chi tiết như tay phanh, tay lái, tay gạt,… của xe đạp thể thao là không thể bỏ qua khi các bạn nữ muốn lựa chọn mua cho mình một chiếc xe phù hợp. 

Các bộ phận này thường được thiết kế đặc biệt hơn so với các bộ phận cùng loại của xe đạp thể thao nam. 

Để phù hợp với bàn tay nhỏ nhắn của phái nữ thì tay lái thường có tiết diện nhỏ hơn. Do đó, khi điều khiển cầm lái xe sẽ thấy linh hoạt hơn đối với các tình huống đi trên đường khi cần xử lý tốt.

Yên xe đạp thể thao cho nữ phải rộng về phía sau

Khi thiết kế xe đạp thể thao dành cho phái nữ thì phần yên xe là một trong các bộ phận rất được lưu ý. Đầu tiên, yên xe phải đảm bảo sự mềm mại, độ êm, không bị ê khi ngồi lái lâu và đặc biệt phải có cảm giác thoải mái khi lái.

Đối với yên xe, kích thước cũng cần có cấu tạo riêng biệt. Do phần xương chậu của nữ rộng nên phần phía sau yên sẽ rộng hơn. Bên cạnh đó, thiết kế yên rộng còn giúp người ngồi tạo áp lực về sau nhiều hơn phía trước, thoải mái hơn và bộ phận nhạy cảm không bị ảnh hưởng.

Chiều cao xe đạp thể thao cần điều chỉnh sao cho phù hợp với các bạn nữ

Đặc điểm phổ biến của cơ thể phái nữ thường là thân người ngắn, tay ngắn, chân dài. Vì vậy, không phải chiếc xe đạp thể thao nào ban đầu cũng có thiết kế phù hợp ngay. Bạn nên ngồi lên yên, đạp thử trước khi mua xe để xem đã phù hợp với tỷ lệ chiều cao của mình hay chưa.

Nếu chưa thấy thoải mái thì bạn cần điều chỉnh lại chiều cao yên hoặc nhờ nhân viên tư vấn của cửa hàng bán xe điều chỉnh giúp. 

Chiều cao phù hợp là khi ngồi lên, người đạp xe cần đảm bảo có tư thế thẳng lưng, phần tiếp xúc với bàn đạp vừa tới, tầm với thoải mái, có thể linh hoạt điều khiển xe.

Nếu bạn lựa chọn mua một chiếc xe đạp thể thao cho nữ có đầy đủ các yếu tố trên thì chắc chắn rằng đó là chiếc xe đạp đã phù hợp với bạn. Wiki xe đạp cần nhắc lại với các bạn rằng, để đảm bảo việc an toàn khi đi xe thì lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp là điều tối quan trọng nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments