Cách Lựa Chọn Đùi Đĩa Khi Mua Xe Đạp Thể Thao

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp đó chính là đùi đĩa, nó cho phép bạn chuyển năng lượng do chân tạo ra thành chuyển động quay giúp xe đạp chuyển động. 

Trong bài viết này, bạn hãy cùng wikixedap đi tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến đùi đĩa và cách để chọn ra một chiếc đùi đĩa xe đạp phù hợp.

Cách lựa chọn đùi đĩa khi mua xe đạp thể thao
Cách lựa chọn đùi đĩa khi mua xe đạp thể thao

Tác dụng và phân loại đùi đĩa xe đạp

#1 Thế nào là đùi đĩa xe đạp và tác dụng của nó như thế nào?

Đùi đĩa có nhiều độ dài khác nhau, cũng như yên xe hay tay lái việc biết độ dài phù hợp với bạn là một điều rất quan trọng. 

Có thể hiểu đùi đĩa chính là một đòn bẩy, chúng ta biết rằng đòn bẩy dài hơn khuếch đại tác dụng của một lực đầu vào nhất định. 

Do đó có thể kết luận rằng, đùi đĩa dài hơn có thể làm tăng công suất đạp xe. Nhưng trên thực tế không phải vậy. 

Việc sử dụng đùi đĩa quá dài thực sự khiến bạn đạp xe khó hơn, vì các khớp của bạn bị ép qua một phạm vi chuyển động lớn hơn. 

#2 Phân loại chiều dài đùi đĩa xe đạp.

Ba chiều dài đùi đĩa phổ biến nhất cho xe đạp là: 170mm, 172,5mm và 175mm. 

Kích thước xe đạp của bạn có thể sẽ phụ thuộc vào kích thước của khung, xe đạp nhỏ có xu hướng đi kèm với đùi đĩa 170mm, trung bình là 172,5mm và lớn hơn là 175mm.

Phân loại chiều dài đùi đĩa xe đạp
Phân loại chiều dài đùi đĩa xe đạp

Shimano và các nhà sản xuất linh kiện lớn khác chẳng hạn như là Sram hay Campagnolo cung cấp các đùi đĩa gắn tới 165mm ở hầu hết các bộ groupset và lên đến 180mm trong một số trường hợp khác. 

Ngoài ra, các nhà sản xuất chuyên dụng như là Rotor có thể chế tạo các đùi đĩa gắn tới 100mm.

Cách lựa chọn đùi đĩa xe đạp 

#1 Các yếu tố cơ bản để lựa chọn đùi đĩa xe đạp.

Các khung cực nhỏ thường là các khung có ống trên cùng dài 50cm hoặc ngắn hơn, ngày càng được trang bị với các đùi đĩa 165mm. 

Nhưng hiếm khi thấy các đùi đĩa 167,5mm hoặc bất cứ thứ gì dài hơn 175mm được coi là có sẵn trên các khung có kích thước bất kỳ. 

Tuy nhiên, do mọi người có thể khác nhau về chiều cao và chiều dài chân khá đáng kể. 

Tại sao sự thay đổi điển hình về đùi đĩa trên phạm vi kích thước đối với hầu hết các loại xe đạp chỉ giới hạn ở mức từ 5 đến 10mm, và độ dài chính xác đó thực tế có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy đây là phạm vi tối ưu hay đó chỉ là truyền thống?

Các yếu tố cơ bản để lựa chọn đùi đĩa xe đạp
Các yếu tố cơ bản để lựa chọn đùi đĩa xe đạp

Khi đặt câu hỏi này cho Shimano hãng cho biết, đùi đĩa 170 đến 175mm cung cấp sự cân bằng tối ưu giữa quán tính quay tốc độ quay thiết kế khung và các vấn đề sinh trắc học. 

Về cơ bản Shimano cho rằng 170 đến 175mm là chiều dài đùi đĩa hầu hết cho mọi người và các loại xe đạp. 

Việc sản xuất năng lượng đạp xe tối đa không phải là mối quan tâm chính của người đi xe đạp những cân nhắc khác như độ phù hợp với xe đạp và kỹ thuật cũng có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn.

Nếu bạn đang có suy nghĩ về một sự thay đổi thì Shimano cho biết, phương pháp tốt nhất để xác định điều gì đó tốt nhất cho bạn chính là xác định phong cách và sở thích đi xe đạp của bạn. 

Sau đó sử dụng phân tích cách lắp bàn đạp xe, chẳng hạn như phân tích được cung cấp bởi mạng buyfishing.com của Shimano để nghiên cứu các năng lượng được sản xuất ra bởi các chiều dài đùi đĩa khác nhau.

Xem thêm>> Chọn phanh cơ hay phanh đĩa khi mua xe đạp thể thao

#2 Làm thế nào để đo chiều dài đùi đĩa xe đạp? 

Chiều dài đùi đĩa được đo từ tâm của trục khung dưới đến tâm của trục bàn đạp. 

Nếu bạn không chắc chắn chiều dài đùi đĩa trên xe đạp của mình thì cách nhanh nhất để tìm ra thông số thường chỉ là nhìn vào mặt sau của đùi đĩa, ngay dưới trục bàn đạp, chiều dài của đùi đĩa thường được khắc hoặc là in ở đó. 

Một câu hỏi khác được đặt ra là có chiều dài đùi đĩa tối ưu không? Một nghiên cứu đáng chú ý cho thấy, chiều dài được đĩa tối ưu để tạo ra sức mạnh xe đạp tối đa là 20% chiều dài chân hoặc 41% chiều dài xương chày. 

Sau khi thực hiện, có chiều dài đùi đĩa 120mm, 145mm, 170mm, 195mm và 220mm nó cũng ghi nhận con số có công suất chạy nước rút cao nhất được ghi nhận trong nghiên cứu là đùi đĩa 145mm với năng lượng tạo ra, đùi đĩa 145mm là đáng kể. Lớn hơn so với sản xuất có đùi đĩa 120mm và 220mm. 

Việc tự đo chiều dài chân hoặc xương chày có thể gây khó khăn đối với những người nghiệp dư, và điều đó sẽ xảy ra nếu như chiều dài đùi đĩa tối ưu chính xác của bạn không có sẵn để mua.

Trên đây là một số những lưu ý  giúp bạn có thể chọn được chiều dài đùi đĩa phù hợp với chiếc xe đạp thể thao của bạn. 

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments