Nguyên Nhân, Cách Phòng Tránh Và Khắc Phục Khi Đạp Xe Bị Đau Đầu Gối

Một số chấn thương mà những người hay đạp xe thường xuyên gặp phải đó là đau đầu gối.

Đây là điều mà chúng ta luôn mong muốn nó không xảy đến với bản thân. Đôi khi cơn đau đầu gối gây ra cảm giác khó chịu và có thể chuyển thành một cơn đau kinh niên, kéo dài. 

Để chấm dứt tình trạng đó, tốt nhất bạn nên ngừng đạp xe một thời gian đồng thời sử dụng các loại thuốc được bác sĩ kê đơn để hồi phục sức khỏe đầu gối. 

Hoặc bạn hãy tìm hiểu các biện pháp chính xác để có thể tránh tình trạng đau đầu gối xảy ra khi đạp xe, học cách đối phó khi nó xảy đến với bạn. 

Trong bài viết này bạn hãy cùng wiki xe đạp tìm hiểu nguyên nhân cũng như phải làm gì khi xuất hiện tình trạng đau đầu gối khi đạp xe.

#1 Đau đầu gối lúc đạp xe là chấn thương gì?

Khi đạp xe chúng ta có thể thường xuyên gặp phải những chấn thương cấp tính chẳng hạn như gãy xương, trầy xước chân tay, đây là những chấn thương gặp phải do va chạm mạnh hay bị các tác động vật lý lên cơ thể.

Khi đạp xe chúng ta có thể thường xuyên gặp phải những chấn thương cấp tính
Khi đạp xe chúng ta có thể thường xuyên gặp phải những chấn thương cấp tính

Khác với việc bị gãy chân, tay khi đạp xe thì chấn thương mãn tính lại vô cùng đáng lo ngại. Bởi nó phát triển trong một thời gian dài hơn và xuất phát từ việc chúng ta lạm dụng một cơ hoặc một nhóm cơ nhất định. 

Chúng bao gồm các triệu chứng như đau lưng dưới, viêm cơ hoặc đau đầu gối và có xu hướng chuyển biến xấu đi theo thời gian. Chúng thường xuất hiện trên những người tham gia các môn thể thao yêu cầu sức bền như đạp xe, chạy bộ hay những môn thể thao yêu cầu thời gian tập luyện dài hàng tiếng đồng hồ. 

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, hơn 90% người đi xe đạp thường xuyên gặp phải các tai nạn mãn tính ít nhất 1 lần trong suốt quá trình luyện tập. 

Phổ biến nhất vẫn là chấn thương đầu gối, nó có thể chuyển biến rất nghiêm trọng đến mức phải có thời gian nghỉ ngơi để chúng lành lại. Một số thậm chí còn tồi tệ hơn khiến họ phải dừng lại và không bao giờ tham gia được nữa. 

Một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ bị đau đầu gối ở những người đi xe giải trí nhiều hơn những người đi xe đạp chuyên nghiệp. 

Vậy vấn đề đâu là những nguyên nhân gây ra việc đó?

Xem thêm>> Một số lời khuyên cần thiết  dành cho người mới đi xe đạp

#2 Nguyên nhân chủ yếu gây ra việc đau đầu gối khi đạp xe.

Nguyên nhân gây ra việc đau đầu gối khi đạp xe
Nguyên nhân gây ra việc đau đầu gối khi đạp xe

Độ vừa vặn của xe đạp.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra việc đau đầu gối khi đạp xe đó chính là chiều cao yên xe. Nhưng mối tương quan này không mạnh như được đề xuất. 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mặc dù chiều cao yên làm thay đổi đáng kể kết cấu sinh học đầu gối nhưng đó không phải nguyên nhân chủ yếu. 

Vì vậy, mặc dù thay đổi chiều cao của yên xe sẽ thay đổi các bạn đạp và cơ bắp nào được vận động nhiều nhất. Nhưng điều này không liên quan trực tiếp tới việc đau đầu gối, thay vào đó độ vừa vặn của xe đạp chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra chấn thương đó. 

Khi đạp xe, nó không chỉ là chiều cao yên xe mà còn là sự kết hợp của chiều cao yên với bàn đạp mà nhiều yếu tố phù hợp với xe đạp hơn làm tăng nguy cơ chấn thương mãn tính. 

Kinh nghiệm, kĩ năng, sức khỏe. 

Tập trung vào những người đi xe đạp bình thường cũng có mối tương quan giữa đau đầu gối mãn tính với số km mỗi tuần họ đi, mức độ thể chất thấp hơn, ít kinh nghiệm hơn và đôi khi vượt quá giới hạn của họ dẫn đến quá sức và bị chấn thương. 

Đã có rất nhiều người đề cập đến tần suất tập cũng như là thể lực thấp và ít kinh nghiệm, đây cũng là những nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu gối khi đạp xe đạp. 

Đây là triệu chứng của việc luyện tập quá sức, đang đẩy cơ thể bạn đến mức giới hạn thể chất và không cho phép phục hồi đầy đủ. Việc đó có thể dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức, nhưng thậm chí tệ hơn là dẫn đến chấn thương mãn tính.

Động lực học

Động học đạp và bánh răng kém có thể làm trầm trọng thêm vấn đề, vì sẽ có ít bánh răng hơn để duy trì nhịp đạp bình thường. 

Đi cùng với điều đó thì động học cơ cũng nằm trong danh sách những nguyên nhân gây ra đau đầu gối khi đi xe đạp. Trong chuyển động đạp, đầu gối có thể di chuyển lên và xuống song song với mặt phẳng và thẳng hàng trên cả bàn chân và mắt cá chân. 

Đầu gối di chuyển một cách nhất quán ở bàn đạp và đồng thời hướng về phía trước và mắt cá chân của bạn phải nằm rộng ở bên dưới nó. Các mô hình của các cơ cũng có liên quan đến việc đau đầu gối và đặc biệt là hội chứng đau xương chậu ở người đi xe đạp. 

#3 Làm thế nào để tránh đau đầu gối khi đạp xe.

Làm thế nào để tránh đau đầu gối khi đạp xe
Làm thế nào để tránh đau đầu gối khi đạp xe

Với tình trạng xe đạp kém là nguyên nhân hàng đầu gây ra chấn thương đầu gối. 

Khi đạp xe thì việc tập luyện thể thao phù hợp với xe đạp chuyên nghiệp là một trong những danh sách biện pháp chăm sóc, phòng ngừa được khuyến nghị của mọi người.

 Mặc dù nhiều công ty và ứng dụng đã bắt đầu thử nghiệm các thiết bị phù hợp với xe đạp, có hỗ trợ hình ảnh mà bạn có thể thiết lập tại nhà. Để giúp bạn tìm được một chiếc xe đạp phù hợp, tốt hơn hết bạn hãy tìm cho mình một kỹ sư lắp ráp chuyên nghiệp. 

Nhờ huấn luyện viên, bác sĩ hoặc một số hướng dẫn chuyên môn khác giúp bạn đi đúng hướng, đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa tập luyện và hồi sức. 

Việc đó thường được quảng cáo vì nó có tác dụng trong việc ngăn ngừa chấn thương, đặc biệt là giúp cốt lõi khỏe hơn sẽ giúp chống lại sự mệt mỏi, duy trì chuyển động đầu gối thích hợp và cải thiện sự ổn định tổng thể trong khi đạp xe. 

Bạn có thể tập trung vào những điều cơ bản như là squat ép 2 chân, nhảy cao, chạy bền,… Đây là một số bài tập rèn luyện sức bền cho người đi xe đạp, bên cạnh đó còn giúp kéo căng cơ cho người đi xe đạp. 

Đó cũng có thể là một bài tập phòng ngừa mặc dù đầu gối của bạn không liên quan, nhưng các cơ và gân của chúng được kết nối với nhau và bạn có thể thực hiện thả lỏng hoặc giảm bớt căng thẳng xung quanh khớp.

#4 Làm thế nào để phục hồi đau đầu gối

Làm thế nào để phục hồi đau đầu gối 
Làm thế nào để phục hồi đau đầu gối

Chủ đề về đau đầu gối khi đạp xe là một chủ đề thú vị, và thường được sử dụng như một bài thuốc tập thể dục khi trở lại sau chấn thương đau đầu gối. 

Chấn thương đau đầu gối đó là bởi vì lực bàn chân và bàn đạp thấp hơn 82% so với mức ở chân khi chạy, nhưng do tính chất lặp đi lặp lại của việc đạp xe bạn đang thực hiện hàng nghìn vòng quay của bàn đạp trong một lần đạp xe một sự mất cân bằng nhỏ. 

Chấn thương hoặc kích thích có thể nhanh chóng chuyển thành chấn thương mãn tính nghiêm trọng khi phục hồi cơn đau đầu gối sau khi đạp xe. 

Điều quan trọng nhất là phải có tất cả các biện pháp phòng ngừa trước khi bạn bắt đầu quá trình tập luyện, điều đó có nghĩa là bạn được có một chiếc xe đạp chuyên nghiệp, có chiều cao yên thích hợp và duy trì vị trí nhất quán ổn định khi đạp xe. 

Kiểm tra hướng dẫn phù hợp của xe đạp để biết thêm thông tin chi tiết các chấn thương mãn tính, tương quan nghịch với số ngày nghỉ ngơi có nghĩa là bạn càng có ít ngày nghỉ ngơi thì nguy cơ phát triển chấn thương mãn tính càng cao. 

Một kế hoạch đào tạo có cấu trúc tốt và hướng dẫn chuyên nghiệp, có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch phù hợp và cân đối để đồng thời giúp bạn phục hồi nhanh hơn và tránh chấn thương. 

Cách điều trị sự phổ biến cho đau đầu gối khi đi xe đạp rất đơn giản đó chính là nghỉ ngơi. 

Nếu được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể có kịp phục hồi và sửa chữa các tổn thương xảy ra đối với các mô của nó. Đó là nơi thường xảy ra các chấn thương đầu gối mãn tính, tiếp tục tập luyện chỉ làm xáo trộn quá trình mà không cho phép cơ thể phục hồi chỉ gây thêm tổn thương. 

Lắng nghe cơ thể của bạn, tin tưởng vào huấn luyện viên hoặc có kế hoạch tập luyện và nghỉ ngơi khi cần thiết. Bạn không chỉ tránh được những chấn thương đau đầu gối mãn tính mà còn nhanh khỏi hơn. 

Trên đây là một số biện pháp cũng như những nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương mãn tính đau đầu gối khi đi xe đạp. Hy vọng bài viết của wiki xe đạp sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng tránh chấn thương khi đạp xe.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments