Các Kỹ Năng Khi Đi Xe Đạp Cần Thiết

Bạn có thể ngồi lên và giữ thăng bằng trên một chiếc xe đạp không có nghĩa là bạn thực sự biết cách để điều khuyển một chiếc xe đạp. 

Trên thực tiễn đời sống, mọi người thường bỏ qua những kiến thức cơ bản nhất khi bắt đầu học đi xe đạp. 

Việc bạn chỉ biết ngồi lên và giữ thăng bằng theo bản năng thực sự không mang lại hiệu quả cao.

Các kỹ năng khi đi xe đạp cần thiết
Các kỹ năng khi đi xe đạp cần thiết

Chúng ta đã bỏ qua những kiến thức cơ bản mà không hề biết rằng, nếu tuân thủ tốt những điều đó bạn có thể vượt qua giới hạn, đạt được nhiều mục tiêu lớn hơn với khoảng cách xa hơn. 

Không chỉ vậy, những kỹ năng thiết yếu này còn có thể giúp bạn di chuyển một cách nhanh chóng và an toàn trên mọi cung đường.

Vậy hãy cùng Wiki xe đạp tìm hiểu để nắm rõ được những kỹ năng cần thiết khi đi xe đạp trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng quan trọng nhất khi bắt đầu đi xe đạp

Việc tiếp thu và thực hiện những kỹ năng dưới đây là vô cùng quan trọng. Bởi đây là những bước đầu tiên trong quá trình học đi xe đạp. Những thao tác này là vô cùng thiết yếu nếu như bạn muốn giữ thăng bằng và di chuyển một cách an toàn trên chiếc xe của mình.

Kỹ năng mới khi bắt đầu đi xe đạp
Kỹ năng mới khi bắt đầu đi xe đạp

#1 Kỹ năng phanh và xử lý tình huống.

Nếu bạn muốn di chuyển một cách nhanh chóng hay chỉ là tăng tốc để đuổi kịp mọi người, thì bạn cần phải quan tâm tới việc làm sao để dừng xe một cách hiệu quả, an toàn. 

Dừng xe nghe có vẻ đơn giản nhưng nó không đơn thuần chỉ là thao tác bóp phanh xe, trên thực tế điều đó có vẻ phức tạp hơn nhiều. Khi di chuyển với tốc độ cao hay xuống dốc, hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. 

Một chiếc xe đạp tiêu chuẩn thường có hai phanh. Phía bên tay trái của tay lái chính là phanh trước, bên còn lại là phanh sau. 

Hai phanh được thiết kế riêng biệt và có khả năng khác nhau, việc sử dụng không đúng cách đều có thể gây ra nguy hiểm cho người lái hay thậm chí là tai nạn. Nếu bạn đi một mình, phanh trước có thể khiến xe dừng đột ngột. 

Trong trường hợp dừng xe khẩn cấp, điều này hoàn toàn có thể khiến bạn bị văng ra khỏi xe và lao về phía trước do lực quán tính vô cùng lớn.

Bánh xe sẽ bị trượt và mất hoàn toàn sự kiểm soát nếu như bạn chỉ sử dụng đến phanh phía sau. 

Do đó, việc biết kết hợp và sử dụng cả hai phanh một lúc sẽ tạo ra lực hãm đều nhau khi bạn dừng. 

Điều này rất quan trọng khi bạn đang di chuyển ở nơi giao thông đông đúc hoặc đi gần với người khác. 

Để dễ dàng sử dụng và điều chỉnh hai phanh một cách hợp lý, bạn hãy chắc chắn rằng có thể giữ hai tay của mình trên nắp phanh hoặc dưới phần cong của tay lái. 

#2 Kỹ năng giữ thăng bằng.

Để có thể di chuyển trên xe đạp một cách an toàn, hầu hết mọi người có thể phát triển đủ khả năng cân bằng. 

Khi bạn đạp xe với tốc độ cao hay muốn nâng cao sức khỏe bắt buộc bạn phải phát triển kỹ năng này nhiều hơn. 

Trong một không gian hẹp, ví dụ như khi tham gia giao thông nơi đông đúc hoặc đi theo nhóm, đi chơi với bạn bè, dường như bạn cũng sẽ cần tới sự cân bằng tốt nhất. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết khi đi xe đạp. 

Luôn luôn hướng về phía trước đường đi thay vì nhìn xuống đất hay các chướng ngại vật bạn đang cố tránh, điều này là để bạn có được sự cân bằng dễ hơn. Nó sẽ giúp bạn không bị lắc lư và định hướng đường đi phía trước.

Khi di chuyển trên những chiếc xe đạp đường trường, hầu hết chúng ta sẽ phải đi vòng quanh các góc với độ cao lớn hơn bình thường. 

Đặt bàn tay trong tay lái sẽ giúp hạ thấp trọng tâm và khiến nó dễ dàng hơn, đồng thời cho phép bạn nghiêng xe khi vào cua mà không bị đổ xe.

Xem thêm>> Kỹ năng đi xe đạp không tay 

Kỹ năng cần có sau khi biết đi xe đạp

Kỹ năng cần có khi biết đi xe đạp
Kỹ năng cần có khi biết đi xe đạp

#1 Chuyển đổi thành thạo đề bấm xả.

Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ giữa các bánh răng trong bộ groupset cũng có thể khiến cho bạn bị mất đà và trượt chân khi đang đạp xe. Do vậy, chúng ta phải nắm rõ được cách thay đổi để cho bánh răng của bạn dễ dàng chuyển động hơn. 

Bạn sẽ phải chuyển đổi giữa các đĩa lớn phía trước hoặc đặt gần bàn đạp bên phải để tạo ra sự thay đổi lớn nhất có thể. 

Bằng cách khai thác các cơ chế chuyển dịch chuyển đề trái phía bên tay lái, bạn có thể thực hiện những chuyển đổi giữa các đĩa lớn trước và nhỏ để giúp việc di chuyển trên chiếc xe đạp đường trường dễ dàng hơn. 

Để việc đạp xe trở nên hiệu quả, thoải mái và đạt được hiệu suất cao bạn hãy chuyển sang các đĩa nhỏ hơn. Để thành thạo trong việc chuyển đổi những đĩa lớn sang đĩa nhỏ qua lại, hãy chọn một con đường có ít phương tiện giao thông hoặc đến sân vận động. 

Bằng việc di chuyển liên tục xích lên xuống trên líp phía sau từ đơn giản nhất tới các bánh răng khó khăn nhất, điều này nhằm giúp bạn có những điều khuyển tốt hơn cho những chuyển dịch.

#2 Kỹ năng đạp Pedal.

Với loại bàn đạp không có clip trên các dòng xe đạp đường trường, việc sử dụng nó sẽ không hề giống với những loại bạn đạp thông thường bạn sử dụng khi còn nhỏ. 

Bạn sẽ cần thực hành việc đạp xe nhiều hơn vì những loại bàn đạp phẳng chỉ cho phép bạn đẩy xuống dễ dàng hơn để việc đi xe đạt được hiệu quả cao trên quãng đường dài. 

Bạn có có thể tận dụng được các cơ như hamstrings, glutes thay vì chỉ dựa vào cơ bắp đầu cơ để giúp đẩy bàn đạp xuống dễ dàng đồng thời kéo bàn đạp lên nhanh chóng. Việc đó sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất một cách đáng kể.

Trên đây là một số những kỹ năng quan trọng khi bạn đi xe đạp, Wiki xe đạp hi vọng bạn sẽ nắm được và chia sẻ tới nhiều người để giúp mọi người hiểu rõ và đảm bảo được sự an toàn của bản thân khi di chuyển trên xe đạp.  

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments