Các Cách Chọn Size Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Với Bạn

Xe đạp thể thao cũng như quần áo của các bạn vậy cần được thiết kế sao cho phù hợp với vóc dáng từng người. Nếu bạn lựa chọn một chiếc xe thể thao không phù hợp với vóc dáng cơ thể, điều đó không những sẽ gây ra sự khó chịu mà còn mang lại sự tiềm ẩn gây tai nạn với nguy cơ rất cao khi bạn vận hành trong quá trình đạp xe.

Trong quá trình đạp xe để bạn tránh được cảm giác chông chênh và khó điều khiển, bạn cần bảo đảm cho yên, tay lái và đặc biệt là khung xe đạp phải phù hợp với vóc dáng cơ thể mình. 

Sau đây là các cách chọn size xe đạp thể thao phù hợp mà wiki xe đạp đã tổng hợp:

#1 Đo chiều dài chân và chiều cao cơ thể bạn

Bạn muốn chọn cho mình được chiếc xe đạp phù hợp với vóc dáng cơ thể thì đầu tiên là nó phải có khung sườn hợp lý. 

Để thực hiện việc đó bạn cần đo chiều dài chân (Inseam) và chiều cao cơ thể (Height), tính từ mặt đất đến đũng quần.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng 2 bảng (Xe đạp MTBXe đạp Road – bike) đo kích thước khung xe đạp tương quan dưới đây sao cho phù hợp với vóc dáng cơ thể bạn để lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp hợp lý.

Đo chiều dài chân và chiều cao cơ thể bạn phù hợp
Đo chiều dài chân và chiều cao cơ thể bạn phù hợp

Ngoài ra, công cụ đo kích thước xe trực tuyến của từng loại xe cũng có thể là một lựa chọn tốt cho bạn, điều đó cần sự tư vấn chính xác đến từ người bán hàng.

Thông thường đối với hai loại Mountain – bike và Road bike, khoảng cách từ đình ống lắp yên xe ( bạn đừng nhầm sang yên xe) đến tâm của ống lắp pedal phía dưới chính là kích thước khung xe.

Đối với xe Mountain – bike (MTB) thì khung thông thường sẽ nhỏ hơn từ 10 – 12 cm so với dòng xe Road bike.

#2 Đo khung xe đạp phù hợp với bạn

Cần nhắc lại lần nữa là vóc dáng của bạn cần phải phù hợp với kích thước của khung xe. Bạn sẽ thấy di chuyển khó khăn và không thoải mái nếu lựa chọn khung xe quá to.

Điều này có thể khiến chân bạn không thể với tới bàn đạp hoặc chống chân vì khung quá to so với khổ người. Ngược lại, bạn sẽ không thể tối ưu lực đạp xe của mình nếu khung quá nhỏ.

Đo khung xe đạp phù hợp với bạn
Đo khung xe đạp phù hợp với bạn

Nếu khoảng cách giữa đũng quần và ống tuýp ngang vào khoảng 1 inch (1,6cm) đối với các dòng xe City – bike, Road – bike hay Touring – bike thì có thể nói là kích thước và tầm vóc của bạn gần như là hoàn hảo. Riêng đối với dòng xe Mountain – bike thì nó cần khoảng cách lớn hơn.

Đối với trẻ em, bạn cần đặt trẻ ngồi ghế, nếu chân của trẻ có thể đặt cả bàn chân hoàn toàn xuống đất và hai tay với tới ghi đông một cách thoải mái thì kích thước chiếc xe đó là phù hợp. Ngoài ra, bạn cần để ý khoảng cách giữa đũng quần và yên xe từ 25 – 50 cm khi trẻ kiễng chân là sẽ phù hợp.

# 3 Vị trí đặt yên xe đạp 

Đa số mọi người thích yên xe thẳng và không ưa cảm giác khi ngồi bị trôi về đằng trước hoặc sau khi lái. Tuy nhiên, một số người thì lại thích nghiêng nhẹ yên xe về phía sau và phía trước.

Để biết được yên xe có phù hợp với mình hay không thì thông thường bạn sẽ phải thử vài lần trong một khoảng thời gian nhất định. Song về cơ bản yên xe sẽ được lắp đặt sao cho chân bạn và pê-đan có khoảng cách phù hợp, thoải mái khi đạp. 

Khi đó, chân bạn duỗi thẳng xuống phía dưới một cách hoàn toàn, mông hoàn toàn được giữ cố định chứ không bị đưa đẩy, ngoắt nghéo qua hai bên hông.

Xem thêm>> Các lưu ý khi bạn mua xe đạp online 

#4 Vị trí ghi đông xe đạp

Trên thực tế việc đặt đúng vị trí ghi đông xe đạp hết sức quan trọng, nhưng có nhiều người lại không lưu tâm, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu tập chơi xe đạp. Điều đó có thể dẫn tới đau nhức cổ tay, đau vai, đau lưng khi bạn thực hiện đạp xe. 

Ghi đông sẽ có nhiều kích thước khác nhau do nó được thiết kế sao cho phù hợp với kích thước của từng loại khung xe. Thông thường thì đối với xe đạp Touring và xe Road – bike các bạn nên chọn xe có ghi động rộng ngang vai, còn với xe MTB thì ghi đông sẽ lớn và rộng hơn một chút.

Chọn vị trí ghi đông xe đạp phù hợp
Chọn vị trí ghi đông xe đạp phù hợp

Độ co của ghi đông cũng được đặt khác nhau tùy vào từng dòng xe. Ghi đông luôn thấp hơn khoảng 1,6 cm so với đỉnh yên đối với dòng xe Road – bike. 

Trong khi MTB thì ghi đông được đặt thấp hơn yên xe giúp người lái hạ trọng tâm xe, tránh gây mất thăng bằng khi đổ đèo hay lao xuống dốc. Ghi đông cao hơn yên và có dáng hình thẳng đối với dòng xe City – bike (Hybrid – bike).

Hãy để ghi đông của mình cao lên một chút nếu bạn muốn đạp xe thẳng lưng và có thể bao quát xung quanh. Thực ra, với dáng ngồi như thế này sẽ khiến yếu tố khí động học bị giảm và tốc độ xe cũng bị chậm đi. Đổi lại thì nó giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn khi đạp xe trên quãng đường dài.

Bạn không nên điều ghi đông ở vượt qua ngưỡng cho phép, điều này có thể dẫn tới hỏng kết cấu xe và có thể làm hỏng luôn ghi đông của bạn.

#5 Đo kích thước xe đạp

Đường kính từ trục đến lốp xe đạp chính là kích thước của bánh xe chính. Thông thường, thông số về kích thước của bánh xe sẽ được nhà sản xuất in trên lốp, ví dụ như xe MTB được in kích thước 26×2,2 inch – có nghĩa là bánh xe tương ứng kích thước 26 inch và độ dày lốp xe là 2,2 inch.

Tùy vào từng loại xe (Road, Tour, MTB và BMX) mà kích thước bánh xe được phân loại phù hợp. Ví dụ, xe BMX sẽ có loại bánh xe dày và nhỏ hơn để phù hợp với các màn biểu diễn xe đạp mạo hiểm. Bạn có thể tham khảo bảng kích thước bánh xe của các dòng xe:

Loại xe Kích thước bánh Độ dày
MTB 26 – 29 inch (599 – 622 mm) 2,2 inch (~56 mm)
Road bike 29 inch (622 mm) 18-25 mm
Touring bike 29 inch (622 mm) 18-25 mm
Hybrid (City) bike 29 inch (622 mm) 18-25 mm
BMX 20 – 24 inch (500 – 600 mm)

Bảng kích thước xe theo độ tuổi của trẻ em:

Độ tuổi trẻ Kích thước bánh xe phù hợp
3 – 5 tuổi 300 mm
5 – 7 tuổi 400 mm
7 – 10 tuổi 500 mm
>10 tuổi 600 – 700 mm

#6 Lựa chọn bàn đạp xe 

Bạn nên cân nhắc lựa chọn giữa bạn đạp kẹp ngón chân và bàn đạp không có kép để đảm bảo khi đạp xe, chân của bạn có thể chuyển động một cách linh hoạt và mượt mà.

Thông thường, khi bạn sử dụng bàn đạp kẹp sẽ có thể yên tâm không lo bị trượt ngã khi dồn sức đạp. Yếu điểm của loại bàn đạp này chính là thiết kế có phần cồng kềnh hơn bàn đạp thường.

Các dòng xe khác nhau thì thường sử dụng các loại bàn đạp khác nhau. Ví dụ xe MTB thường sử dụng loại bàn đạp hai mặt, giúp bạn chinh phục những cung đường gồ ghề sỏi đá một cách đơn giản hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết các cách chọn size xe đạp thể thao phù hợp với bạn. Mong rằng các bạn có thể lựa chọn cho mình được chiếc xe đạp có kích thước ưng ý nhé!

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Wiki Xe Đạp

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments